พิษณุโลก เชิดชูเกียรติทหารกล้า 3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก*

พิษณุโลก เชิดชูเกียรติทหารกล้า 3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก*

 


วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตพิษณุโลก กำหนดพิธี “วันทหารผ่านศึก” ประจำปี 2565 ณ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ในเวลา 08.30 ประกอบพิธีวางพวงมาลา โดยมี พลเอก ศิริ ทิวะพันธุ์ หรือผู้แทนทหารผ่านศึกอาวุโส เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา มอบเกียรติบัตรแก่ทหารผ่านศึกดีเด่น และเกษตรกรทหารผ่านศึกดีเด่น ณ อนุสาวรีย์วีรไทย ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และในเวลา 09.20 น. พลตรี สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวสดุดีวีรกรรมทหารผ่านศึก หลังจากนั้น เวลา 10.00 น. ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารผ่านศึกผู้ล่วงลับ และถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ ณ ห้องบันเทิงทัพ 101 สโมสรบันเทิงทัพเป็นเสร็จพิธี


ทหารผ่านศึก เป็นผู้ที่ได้ทำหน้าที่สำคัญในการปกป้องอธิปไตยและรักษาความมั่นคงของชาติบ้านเมือง มีผลงานแห่งความองอาจกล้าหาญที่ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการทำสงคราม ในสมรภูมิใด เหล่าทหารผ่านศึกทุกท่านไม่เคยย่อท้อ ไม่เคยหวั่นเกรงต่ออริราชศัตรู ประเทศของเราจึงมีวีรบุรุษจากศึกสงครามเกิดขึ้นมากมาย วีรบุรุษเหล่านี้คือตัวแทนแห่งความกล้าหาญและเสียสละอย่างแท้จริง เพราะทุกท่านต้องเอาชีวิตเข้าแลก และรู้ตัวเองดีว่าเมื่อออกสู่สนามรบแล้ว อาจจะได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือพิการทุพพลภาพ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ท่านเหล่านั้นเกิดความหวั่นเกรงแต่อย่างใด เกียรติประวัติแห่งความกล้าหาญ ซึ่งวีรบุรุษทหารผ่านศึกรุ่นแล้วรุ่นเล่าได้กระทำเพื่อชาติบ้านเมือง มิเพียงได้รับการจารึกอยู่ตามอนุสาวรีย์ นักรบต่าง ๆ เท่านั้น

แต่ยังจารึกอยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยไปตราบนานเท่านาน โดยเฉพาะในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งเป็นวันทหารผ่านศึก เป็นวันสำคัญวันหนึ่งที่ประชาชนชาวไทย จะได้ร่วมรำลึกถึงคุณงามความดีและความเสียสละของทหารผ่านศึก ผู้ยอมสละเลือดเนื้อและชีวิตเป็นชาติพลี รวมทั้งให้การยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ทหารผ่านศึกทั้งหลาย ในฐานะที่เป็นผู้ปกป้องประเทศชาติให้รอดพ้นจากภยันตรายทั้งปวง
สำหรับการจัดงานวันทหารผ่านศึก ประจำปี 2565 กองทัพภาคที่ 3 และสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตพิษณุโลก ได้กำหนดจัดงานภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

.ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

ข่าวที่น่าติดตาม