ลำพูน – จังหวัดลำพูน ปล่อยขบวนรถประชาชนกลุ่มที่ 4 จำนวน 765 คน เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ลำพูน – จังหวัดลำพูน ปล่อยขบวนรถประชาชนกลุ่มที่ 4 จำนวน 765 คน เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

วันที่ 25 มกราคม 2569 เวลา 15 นาฬิกา 30 นาที บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดลำพูน(แห่งใหม่) นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน เป็นประธานปล่อยขบวนรถที่นำพสกนิกรชาวจังหวัดลำพูน กลุ่มที่ 4 รวมถึงในส่วนของอำเภอลี้ด้วย โดยรถทุกคันจะไปบรรจบกันที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง แล้วมุ่งหน้าไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร ถึงในเช้าวันพรุ่งนี้(26 ม.ค. 69)

การเดินทางในครั้งนี้ จังหวัดลำพูนได้อำนวยความสะดวก จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอยู่ประจำรถทุกคัน ซึ่งก่อนเดินทางได้มีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์และตรวจหาสารเสพติดในร่างกายของพนักงานขับรถทุกคัน พร้อมเน้นย้ำควบคุมความเร็วด้วยระบบ GPS ตลอดเส้นทาง

ด้านพสกนิกรที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ ต่างแต่งกายด้วยชุดไว้ทุกข์โทนสีดำ พร้อมด้วยสัมภาระสำหรับเดินทางมารอขึ้นรถ ด้วยสีหน้าที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะไปแสดงความจงรักภักดี แสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ปลัดจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันนี้นับเป็นวันสำคัญยิ่งที่พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำพูน ได้พร้อมใจกันรวมพลังแสดงความจงรักภักดีอย่างยิ่งใหญ่ ที่ท่านทั้งหลายเป็นตัวแทน ในการเดินทางไปเข้าเฝ้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันนี้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำพูนต่างน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยอย่างสุดซึ้ง ต่อการสวรรคดของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

พระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทย ทรงเป็นเสาหลักที่อยู่เคียงข้าง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรทั่วประเทศมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง พระมหากรุณาธิคุณนี้ มิได้จำกัดอยู่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ได้แผ่ไพศาลมาถึงพี่น้องชาวจังหวัดลำพูนของเราด้วย ในการเดินทางในวันนี้ เป็นการเดินทางครั้งที่ 4 ของจังหวัดลำพูน มีประชาชนร่วมเดินทางจำนวนทั้งสิ้น 765 คน

เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และความตั้งใจอันแน่วแน่ของพวกเราที่จะเดินทางไปเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกถึงพระเมตตาของพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ในการนี้ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านได้ปฏิบัติตามระเบียบของสำนักพระราชวังอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญที่สุด คือ ความปลอดภัย ขอให้ผู้ขับขี่รถทุกคันใช้ความระมัดระวัง มีสติ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การเดินทางไปและกลับจากกรุงเทพมหานคร เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และปลอดภัยทุกประการ

ทั้งนี้ จังหวัดลำพูนได้กำหนดแผนการสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางไปเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 4 ครั้ง ประกอบด้วย
ครั้งที่ 1 วันที่ 7 ธันวาคม 2568 เวลา 10 นาฬิกา 30 นาที
ครั้งที่ 2 วันที่ 19 ธันวาคม 2568 เวลา 6 นาฬิกา
ครั้งที่ 3 วันที่ 7 มกราคม 2569 เวลา 6 นาฬิกา
ครั้งที่ 4 วันที่ 26 มกราคม 2569 เวลา 6 นาฬิกา ถือเป็นครั้งสุดท้าย..

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน
