21/07/2024

เชียงใหม่-“อว.แฟร์”โชว์พลัง อววน.ปักหมุดภาคเหนือ ชูไฮไลท์ 6 โซนกิจกรรม

เชียงใหม่-“อว.แฟร์”โชว์พลัง อววน.ปักหมุดภาคเหนือ ชูไฮไลท์ 6 โซนกิจกรรม

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เดินหน้าจัดงาน “อว.แฟร์ ระดับภูมิภาค” ภาคเหนือ ระหว่างวันที่  27-29 มิถุนายน 2567 ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่) ชูไฮไลท์  6 โซนกิจกรรม ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย พร้อมโชว์ศักยภาพของไทยในการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นางสาวสุณีย์ เลิศเพียรธรรม หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า อว.
จัดงาน “อว.แฟร์ ระดับภูมิภาค” ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2567 ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่) โดยเป็นการต่อยอดความสำเร็จจาก อว.แฟร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20-22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงศักยภาพของไทยในการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสร้างความเชื่อมั่นในธุรกิจนวัตกรรม หรือสตาร์ทอัพไทย ให้เติบโตและแข่งขันได้ในระดับโลก  ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมมากมายที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย

โดยแบ่งออกเป็น 6 โซนหลัก ได้แก่
1.โซน Inspiration by Science ปลุกจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ และสนุกไปกับวิทยาศาสตร์ พร้อมสัมผัสประสบการณ์สุดล้ำน่าตื่นเต้นไปกับ AR / VR และโดม Immersive Art ระเบิดจินตนาการสุดสนุกสนาน Financial Boardgame เกมเสริมทักษะทางการเงิน สำหรับเด็กอายุ 8 ปีขึ้นไป โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้แบบ Learning by Playing และเกมหุ่นยนต์วิ่งทะลุกระดาน (Trader Hunter) เรียนรู้เรื่องพื้นฐานการลงทุนในหุ้นสามัญ ความสำคัญของการกระจายความเสี่ยง กลไกที่มีผลกระทบต่อราคาหุ้น เป็นต้น

2. โซน Science for Lifelong Learning  พบกับบูธ Up skill Re skill และ New skill สำหรับอนาคต  อาทิ  นิทรรศการตลาดนัดหลักสูตรที่รวมเอาหลักสูตรสมัยใหม่สำหรับการพัฒนาทักษะที่จำเป็นในอนาคต เช่น
-หลักสูตรดิจิทัลสร้างสรรค์ (Creative Digital) ยกระดับศักยภาพผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมดิจิทัลสร้างสรรค์ในห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) โดยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ใน Tourism wellness ทำให้การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพมีความสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลักสูตรการสกัด (extraction) เพื่อการยกระดับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร หลักสูตรเทคโนโลยีนวัตกรรมพลาสมาเพื่ออุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีพลาสมา และสร้างความร่วมมือกับต่างประเทศ
หลักสูตรโอลิโอเคมีคอลเพื่ออุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันที่ยั่งยืน
หลักสูตร การออกแบบอินโฟกราฟิกและโมชันกราฟิก

3. โซน Startup Launchpad พบกับ นิทรรศการแสดงสินค้านวัตกรรมจากผู้ประกอบการรุ่นใหม่สาย deep tech อัพเดทเทคโนโลยีฝีมือคนไทย และกิจกรรมการประกวดแข่งขันไอเดียธุรกิจนวัตกรรมล้ำสมัย อาทิเช่น ผ้าฝ้ายทอมือผสมเส้นใยฟิลาเจนย้อมสีธรรมชาติ ผงถ่านล้างผัก ดูดซับสารพิษ สารเคมีตกค้างในผัก โปรตีนแบบใสสกัดจากข้าวและถั่วลันเตา / โปรตีนไข่ขาว พร้อมทาน เป็นต้น

4. โซน Science for Exponential Growth ได้รวบรวมบริการและกลไกสนับสนุนผู้ประกอบการเทคโนโลยีให้เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยแพลทฟอร์มอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค และกลไกสนับสนุนของกระทรวง อว.

5. โซน Science for All Well-being จะมีการแสดงสินค้าและบริการนวัตกรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เช่น บริการโดรนเพื่อการเกษตรและการพัฒนาธุรกิจ สินค้านวัตกรรมรองเท้าเพื่อสุขภาพ และสินค้านวัตกรรมดักจับฝุ่น

6. โซน Science for Future Thailand  รวมเอาเทคโนโลยีสุดล้ำ ผลงานวิจัยที่พร้อมต่อยอดเป็นนวัตกรรมล้ำค่าในอนาคต การเสวนาด้าน AI และเทคโนโลยีในอนาคต

“ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงาน “อว.แฟร์ ระดับภูมิภาค” ภาคเหนือ  โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2567 ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่)

 
ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการเทิดพระเกียรติ (Royal Pavilion)  การแข่งขันหุ่นยนต์  SCI ROV Tournament,  เวทีประกวด Innovation Award 2024  การประกวดวาดภาพ  การประกวดร้องเพลง  กิจกรรม Workshop  การจำหน่ายสินค้า  และปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก วงดนตรีขวัญใจชาวเชียงใหม่ ”เขียนไขและวานิช“

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจ ความรู้และความสนุกสนานเพลิดเพลิน จากการจัดงาน อว.แฟร์ ภูมิภาค ในครั้งนี้ และเตรียมตัวให้พร้อมกับความตื่นเต้นครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งในงาน อว.แฟร์ ส่วนกลาง ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในกรุงเทพฯ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติ
สิริกิต์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 กรกฎาคม 2567

นภาพร/เชียงใหม่

************************************** ************************************** **************************************

ข่าวที่น่าติดตาม