20 กลุ่ม ประมงพื้นบ้านเรือเล็กนัดรวมตัวขอเยียวยาฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล หลังได้รับผลกระทบน้ำมันรั่ว ไม่สามารถออกเรือจับสัตว์น้ำขาดรายได้ เตรียมยื่นหนังสือร้องผวจ.ระยอง

20 กลุ่ม ประมงพื้นบ้านเรือเล็กนัดรวมตัวขอเยียวยาฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล หลังได้รับผลกระทบน้ำมันรั่ว ไม่สามารถออกเรือจับสัตว์น้ำขาดรายได้ เตรียมยื่นหนังสือร้องผวจ.ระยอง

 


เมื่อวันที่ 3 ก.พ.65 ที่โรงแรม ระยองบีช รีสอร์ท หาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มประมงพื้นบ้านเรือเล็ก จำนวน 20 กลุ่มกว่า 300 คน ได้นัดหมายรวมตัวกันเพื่อพูดคุยหาแนวทาง เจรจาเยียวยากับทางบริษัท ต้นเหตุน้ำมันรั่วไหลกลางทะเล หลังได้รับผลกระทบจากการไม่สามารถออกเรือไปจับสัตว์น้ำได้ เนื่องจากมีการให้งดจับสัตว์น้ำในช่วงนี้ ทำให้ขาดรายได้อย่างหนัก


นายประเสริฐ แสงเนตร อายุ 50 ปี ประธานกลุ่มคลองกะเฌอ กล่าวว่า วันนี้มีกลุ่มชาวประมงกว่า 20 กลุ่ม ได้มีการนัดหมายรวมตัวกัน เพื่อที่จะมาหาแนวทางในการเยียวยากลุ่มประมงอย่างไร หลังไม่สามารถออกเรือไปจับสัตว์น้ำได้ รวมทั้งจะมีแนวทางหรือแผนฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล ให้กลับมาคงเดิมทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างไรด้วย เนื่องจากน้ำมันรั่วครั้งนี้รุนแรงกว่า ปี 2556 หรือเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากได้มติข้อสรุปในที่ประชุม จะไปยื่นหนังสือขอเรียกร้องกับผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ต่อไป แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ภาครัฐได้เห็นความสำคัญ และรักษาผลประโยชน์ของประชาชนมาก่อน ซึ่งประชาชนมีบทเรียนจากครั้งน้ำมันรั่วมาแล้ว จึงไม่อยากถูกหลอกให้เซ็นต์หนังสือ ที่ไม่เอาผิดกับบริษัทต้นเหตุ

ด้าน พ.ต.อ.อภิชนัน วัฒนวรางกูร ผกก.สภ.เมืองระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นได้พูดคุยกับประธานกลุ่มถึงประเด็นการหารือ แนวทางเยียวยาและการรักษาทรัพยากรชายฝั่งดังกล่าว โดยเป็นการมารวมตัวกันที่ไม่ได้ก่อให้เกิดความรุนแรง จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสายตรวจอำนวยความสะดวก การจราจร และความเรียบร้อย


นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม