22/07/2024

บุรีรัมย์ เปิดค่าย Young สุข Young ไม่เสี่ยงเสริมภูมิเด็กเยาวชน รู้ทันบุหรี่ไฟฟ้าและพนันทุกรูปแบบ

บุรีรัมย์ เปิดค่าย Young สุข Young ไม่เสี่ยงเสริมภูมิเด็กเยาวชน รู้ทันบุหรี่ไฟฟ้าและพนันทุกรูปแบบ

 


เมื่อวันที่ 25 – 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ โรงแรมบุรีเทล จ.บุรีรัมย์ เยาวชน 10 โรงเรียนจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมค่าย Young สุข Young ไม่เสี่ยง มีคณะครูและนักเรียนเข้าร่วม 100 คน จากโรงเรียนเมืองแกพิทยาคม โรงเรียนสตึก โรงเรียนแคนดงพิทยาคม โรงเรียนลำปลายมาศ โรงเรียนคูเมืองวิทยาคม โรงเรียนรมย์บุรีพิทยาคม รัชมังคลาภิเษก โรงเรียนหนองตาดพิทยาคม โรงเรียนจตุราษฎร์พิทยาคม โรงเรียนสองห้องพิทยาคม และโรงเรียนตูมใหญ่วิทยา

น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวเปิดค่ายและพูดถึงความเสี่ยงที่น่ากังวลตอนนี้ว่า กระแสออนไลน์ที่เข้ามาในชีวิตประจำวันมากขึ้น มันไม่ได้มาแค่ความบันเทิง แต่มันมาด้วยการแทรกแซงทางการตลาดที่เราไม่รู้ตัว มันมีการขายสินค้าที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ บุหรี่ไฟฟ้า น่าตกใจมากที่เราพบว่าผู้หญิงสูบบุหรี่ไฟฟ้าเยอะมาก มันทัชใจของผู้หญิงมาก ๆ ความหอมหวนมันเย้ายวนและเสิร์ฟให้รู้สึกเท่ ตรงนี้ต้องระวัง อยากให้นักเรียนที่เข้าร่วม Young สุข Young ไม่เสี่ยง ได้เห็นข้อเท็จจริงตรงนี้ กลยุทธ์ของธุรกิจการหลอกลวงที่สำคัญคือเขาพูดไม่ครบ พยายามบอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยในการเลิกบุหรี่บ้าง บุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยบ้าง

แต่การเลิกบุหรี่จะสามารถช่วยได้ต่อเมื่ออยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะการใช้ปริมาณน้ำยาในบุหรี่ไฟฟ้ามันต้องผ่านการควบคุมอย่างใกล้ชิด ถ้าไม่ควบคุมเรื่องปริมาณน้ำยาจะทำให้วกกลับมาติดนิโคตินหนักกว่าเดิม อันนี้เป็นความเสี่ยงที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่กระทั่งความสนุกบนความเสี่ยงที่เร้าใจในลักษณะการพนันรูปแบบต่าง ๆ ที่เริ่มเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ อยากให้การเข้าร่วมกิจกรรม Young สุข Young ไม่เสี่ยง ของน้อง ๆ ได้เปิดวิสัยทัศน์ ได้เห็นข้อมูลต่าง ๆ และเป็นผู้นำการสื่อสารให้กับเพื่อน ๆ ให้กับครอบครัว ให้กับสังคมต่อไปด้วยค่ะ

 

นายประพจน์ ภู่ทองคำ หัวหน้าโครงการ “รวมพลัง Young สุข Young ไม่เสี่ยง เพื่อสุขภาวะเยาวชนอีสาน” กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2563 โดยมูลนิธิพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตดีจังหวัดขอนแก่น ในฐานะหน่วยงานผู้รับทุนสนับสนุนจาก สสส. จุดเน้นค่ายนี้ คือเน้นให้เยาวชนรู้ทันความเสี่ยงจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และการพนันทุกรูปแบบ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันเด็กเยาวชนมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นจนน่าวิตก ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบหรี่ และมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน มอบสื่อประชาสัมพันธ์ ร่วมจัดฐานกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้และความเข้าใจ นอกจากนี้ยังมีฐานกิจกรรมสร้างอาชีพสร้างรายได้จากเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดบุรีรัมย์มาร่วมด้วย
00000000000000000000000000000000

ภาพ/ข่าว สมัย คำแก้ว รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม