13/07/2024

ชลบุรี-เมืองพัทยา แจงคราบที่พบในทะเลไม่ใช้คราบน้ำมันเป็นน้ำเสียของบ่อบำบัดน้ำเสีย

ชลบุรี-เมืองพัทยา แจงคราบที่พบในทะเลไม่ใช้คราบน้ำมันเป็นน้ำเสียของบ่อบำบัดน้ำเสีย

 

จากกรณี มีคลิปของเรือที่วิ่งอยู่ในทะเลบริเวณอ่าวพัทยา พบคราบน้ำมันจำนวนมากลอยปะปนกับน้ำทะเล โดยในคลิปมีการพูดถึงว่าเป็นคราบน้ำมันที่เกี่ยวกับเรือน้ำมันที่หายไปหรือเปล่า ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณชายฝั่งที่ติดอ่าวพัทยา โดยพบว่าบริเวณแหลมบาลีฮาย มีสิ่งปนเปลื้อนคล้ายคราบดำ ส่วนบริเวณกลางทะเลมีคราบคล้ายน้ำมันปะปนในน้ำทะเลเป็นจำนวนมาก
โดยในช่วงเช้าวันนี้ 16 มิ.ย.67 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง พบคราบดำบริเวณแหลมบาลีฮายเริ่มไม่มีสีดำ แต่ยังเป็นน้ำทะเลขุ่นๆ อยู่ ส่วนระบบบำบัดน้ำเสียก็เริ่มเปิดใช้งานได้ตามปรกติ

   

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า หลังจากที่มีภาพคราบสีดำลอยบริเวณอ่าวพัทยา แหลมบาลีฮาย ทางเมืองพัทยา ได้ลงพื้นที่สำรวจแล้วพบว่า คราบที่พบลอยบริเวณอ่าวพัทยาเป็นคราบน้ำเสีย ของบ่อบำบัดน้ำเสียบริเวณแหลมบาลีฮาย เนื่องจากท่อส่งน้ำเสียเกิดชำรุดกะทันหัน จึงต้องปิดระบบบ่อสูบน้ำ PS1 ที่จะสูบน้ำจากพัทยาใต้ไปบ่อบำบัดน้ำเสียหนองใหญ่ โดยมีการปิดระบบตั้งแต่ 5 โมงเย็น เพื่อซ่อมแซม ซึ่งช่วงนั้นไม่สามารถจะสูบน้ำออกไปได้ ทำให้น้ำเสียบางส่วนไหลออกสู่ทะเล ทำให้เกิดภาพคราบสีดำอย่างที่ปรากฏขึ้น ซึ่งคราบสีดำดังกล่าว ไม่ใช่คราบน้ำมันแต่เป็นคราบน้ำที่ล้นออกจากบ่อไหลลงสู่ทะเล เมืองพัทยา ได้ดำเนินการซ่อมแซ่มนานกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งในเวลา 23.00 น. ก็สามารถสูบน้ำเข้าสู่ระบบได้เป็นปรกติ

   
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม