19/07/2024

ระทึกไฟไหม้เรือยอร์ชกลางทะเล นาจอมเทียน หลังกัปตันทดสอบเรือ เสียหายเกือบ 20 ล้าน

ระทึกไฟไหม้เรือยอร์ชกลางทะเล นาจอมเทียน หลังกัปตันทดสอบเรือ เสียหายเกือบ 20 ล้าน

เมื่อเวลา 15.06 น.วันที่ 26 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบ เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเขตอุดมศักดิ์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ ภายใต้การอำนวยการและการสั่งการของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยา กรมเจ้าท่า ระดมกำลัง ไประงับเหตุ เพลิงไหม้เรือยอร์ช โคโค่ยอร์ช กลางทะเลอ่าวนาจอมเทียน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อไปถึงพบว่าเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนัก มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจนเห็นได้ในระยะไกล และมีลูกเรือจำนวนสามคนติดอยู่บนเรือ

เจ้าหน้าที่ใช้เรือกู้ชีพเร่งฉีดน้ำเข้าสกัดเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้ทั้งลำเรือ เป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงยังไม่สามารถสงบลง แต่สามารถช่วยลูกเรือออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ตรวจสอบทราบว่าเป็นเรือยอร์ชชื่อ โคโค่ ยอร์ช หมายเลขทะเบียนเรือ 492300301 ประเภทเรือ เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต ประเภทการใช้ บรรทุกคนโดยสาร วัสดุตัวเรือ ไฟเบอร์กล๊าส ความยาวตลอดลำ 13.25 เมตร กว้าง 4.10 เมตร ลึก 2.29 เมตร

สอบถามกัปตันเรือดังกล่าว เปิดเผยว่าตนเองพร้อมช่างหลังจากซ่อมเรือเสร็จได้นำเรือออกมาทดสอบระบบ กระทั่งขับมาบริเวณกลางทะเล สังเกตุเห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้จากท่อไอเสียจากเครื่องยนต์ ทุกคนพยายามดับแล้วแต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้จึงลุกลามไปทั่วลำเรือ จึงรีบแจ้งประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ โดยค่าเสียหายเกือบ 20 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยาได้ออกคำสั่งห้ามใช้เรือ และมีหนังสือเชิญเจ้าของ ผู้ครอบครองเรือ โคโค่ ยอร์ช หมายเลขทะเบียนเรือ 492300301 ที่เกิดเพลิงไหม้ มาพบเจ้าหน้าที่เพื่อสอบสวนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

ข่าวที่น่าติดตาม