19/07/2024

ชลบุรี-เมืองพัทยายิ้ม ทหารอเมริกันเตรียมยกพลขึ้นฝั่ง ท่องเที่ยวและเพลิดเพลินกับซอฟต์พาวเวอร์ทางวัฒนธรรมของไทย

ชลบุรี-เมืองพัทยายิ้ม ทหารอเมริกันเตรียมยกพลขึ้นฝั่ง ท่องเที่ยวและเพลิดเพลินกับซอฟต์พาวเวอร์ทางวัฒนธรรมของไทย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีที่ 9 (CSG-9) เรือธง USS Theodore Roosevelt (CVN 71) และกองบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน (CVW) ที่ 11 บนเรือ เดินทางถึงท่าเรือแหลมฉบัง ตามกำหนดการเข้าเยี่ยมท่าเรือตามกิจวัตรปกติ โดยมีกลุ่มเหล่านาวิกโยธินกว่า 6,000 นาย โดยนำเรือทั้ง 4 ลำ จอดเทียบท่าบริเวณท่าเรือแหลมฉบังเพื่อพักผ่อนตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนจนไปถึงวันที่ 28 เม.ย 2567 โดยเป็นการเยือนประเทศไทยครั้งแรกของเรือบรรทุกเครื่องบิน Theodore Roosevelt โดยมีภารกิจฝึก และปฏิบัติการร่วมกับหุ้นส่วนทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ด้านลูกเรือเตรียมเที่ยวชมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย
กองเรือพิฆาตที่ 23 ประกอบไปด้วย เรือ USS Russell (DDG 59), เรือ USS Daniel K. Inouye (DDG118), เรือ USS Halsey (DDG 97) และเรือ USS Howard (DDG 83)

ทางด้านตำรวจท่องเที่ยวได้ออกดูแลความปลอดภัย พากลุ่มนายทหารอเมริกันได้พาเดินตรวจภายในถนนคนเดิน walking street พร้อมทั้งได้ชี้จุดการดูแลนักท่องเที่ยวต่างๆเพื่อสร้างเชื่อมั่นให้ทั้งทหารอเมริกันและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้พื้นที่เมืองพัทยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในยามค่ำคืนด้วย
โดยลูกเรือจะมีโอกาสขึ้นฝั่งท่องเที่ยวและเพลิดเพลินกับซอฟต์พาวเวอร์ทางวัฒนธรรมของไทย ตลอดจนทำกิจกรรมบริการชุมชนต่าง ๆ ขณะที่ลูกเรือไทย-อเมริกันบนเรือ Theodore Roosevelt หลายคนจะได้มีโอกาสพบปะกับครอบครัวด้วย โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดในพัทยาหลายร้อยล้านบาท
สำหรับบรรยากาศสถานบันเทิงในย่านถนนวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ และตามกลุ่มร้านบาร์เบียร์ย่านต่างๆ เริ่มคึกคัก โดยพบว่ามีการเตรียมตัวต้อนรับเหล่าทหารที่ได้พากันยกพลขึ้นบกเพื่อพักผ่อนและท่องเที่ยวในเมืองพัทยา จึงทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยคาดว่าน่าจะมีเงินสะพัดเข้ามาที่เมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม