สงกรานต์วันไหลเมืองศรีราชาคึกคัก หนุ่มสาว เด็กๆ จับกลุ่มเล่นน้ำสนุกสนาน

สงกรานต์วันไหลเมืองศรีราชาคึกคัก หนุ่มสาว เด็กๆ จับกลุ่มเล่นน้ำสนุกสนาน

 

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 17 เมษายน 2567 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา พร้อมด้วยนายสัมฤทธิ์ พงษ์วิรัตน์ เลขานุการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี


นายเดชา จันทร์เล็ก ประธานสภาอบจ.ชลบุรีนายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อนส.อบจ.ชลบุรีนายอโณทัย เจริญสันติสุขและคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองศรีราชา หัวหน้าส่วนการงาน ร่วมสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในเทศกาลสงกรานต์วันไหลศรีราชา โดยการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะลูกหลานและญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านและสังคมใกล้เคียง รวมถึงการส่งเสริมให้สมาชิกในสังคมได้มีโอกาสแสดงมุทิตาจิตต่อผู้สูงอายุ และร่วมกันรักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป


และนอกจากนี้ภายในงานมีการร่วมกันรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นได้มีขบวนแห่หลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อผิว อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาราชา พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว เจ้าพ่อกวนอู ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอกเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ที่มีนามเดิมว่า เจิม แสง-ชูโต ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองศรีราชา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกจำนวนมาก เคลื่อนขบวนออกจากเทศบาลเมืองศรีราชา ผ่านตลาดสดศรีราชา ไปยังรอบเมืองศรีราชา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว


นอกจากนั้นเหล่าบรรดาหนุ่มสาวนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอดสองฝั่งข้างทางรอบเมืองศรีราชา โดยมีสีสันเล่นสาดน้ำตามจุดต่างๆ และยึดกฎระเบียดในการเล่นสงกรานต์วันไหลอย่างมีสุภาพและไม่ก่อเหตุวิวาทหรือทำอนาจารลวนลามใดๆ
นอกจากนี้ วัยรุ่นชายหญิงบางส่วนยังใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะออกตระเวนเล่นน้ำสงกรานต์ ตามถนน โดยรถยนต์บางคันได้มีการเปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน ใส่เสื้อสีสันลายดอกต่างๆ เพื่อให้เข้าบรรยากาศในการสาดน้ำวันสงกรานต์วันไหลศรีราชา

อย่างไรก็ตาม การเล่นสาดน้ำของเด็กๆ ที่นิยมสาดน้ำกันบริเวณข้างถนนซึ่งมีผู้ใหญ่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมกับได้มีการเตือนไม่ให้สาดน้ำใส่รถจักรยานยนต์ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หรืออย่าสาดน้ำใส่คนที่ไม่อนุญาตให้สาด หรือประแป้ง เนื่องจากเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

จารุ สุขศรี อ.ศรีราชา

ข่าวที่น่าติดตาม