กาฬสินธุ์-ยิ่งใหญ่ประกวดควายงามควายยักษ์เมืองน้ำดำ

กลุ่มผู้เลี้ยงควายจากทั่วประเทศ ร่วมส่งควายงาม ควายยักษ์ เข้าประกวดงานมหกรรมควาย ที่เกาะมหาราช สะพานเทพสุดา คาดเงินสะพัดรับสงกรานต์ กว่า 20 ล้าน

 


ที่เกาะมหาราช สะพานเทพสุดา ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมประกวดควายงาม ควายยักษ์ ครั้งที่ 1 โดยกลุ่มคนเลี้ยงควายลุ่มน้ำปาว โดยมีนายจารุวัฒน์ ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายหาร อัศวภูมิ นายกเทศมนตรีตำบลหนองบัว ดร.สังคม ศรีโคตร ปลัดเทศบาลตำบลหนองบัว นายประยงค์ โมคภา รองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ นายสุทิน กาญจนรัช ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมพิธีเปิด และร่วมมอบรางวัลกับผู้ชนะเลิศการประกวดควายประเภทต่างๆ มากกว่า 34 รางวัล นอกจากนี้ภายในงานยังมีการส่งมอบลูกควายมูลค่า 4,000,000 บาท


นายจารุวัฒน์ ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า ในการจัดประกวดควายงาม ควายยักษ์ ครั้งที่ 1 เป็นความร่วมมือ ระหว่าง ภาครัฐ ที่ประกอบด้วย ปศุสัตว์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อำเภอหนองกุงศรี เทศบาลตำบลหนองกุงศรี และภาคเอกชน ที่มีเครือข่ายควายลุ่มน้ำปาว ดร.สมจิตร กันธาพรม นายปิยะพงษ์ เพียรชนะ หรือเสี่ยบอย บริษัท แพรวาฟาร์มลำปาวบรีพ จำกัด เป็นผู้สนับสนุนหลัก ซึ่งเครือข่ายควายลุ่มน้ำปาว ถือว่ามีความเข้มแข็ง ทำให้เกิดการจัดประกวดที่มีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท โดยเฉพาะควายที่มาร่วมประกวด การจำหน่ายน้ำเชื้อ และเวชภัณฑ์ต่างๆ ภายในงาน รวมถึงการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองภายในงาน ซึ่งมีผู้ร่วมงาน 2 วัน รวมกว่า 2,000 คน


นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดหาฬสินธุ์ กล่าวว่า บรรยากาศการประกวดควายมีความคึกคักมาก ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนได้ดีมาก รวมถึงการสร้างสีสันห้วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมโดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงควาย ซึ่งหากเป็นไปได้อยากให้มีการจัดประกวดควายกันบ่อย ๆ ทั้งนี้จากรายงานของคณะผู้จัดงานทราบว่ามีควายจากทั่วประเทศมาร่วมในครั้งนี้ ได้ถือโอกาสมาเที่ยวที่จ.กาฬสินธุ์ ด้วย ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย และเป็นที่น่าสนใจ ร่วมงานแล้วก็เที่ยวพักผ่อนช่วงสงกรานต์ต่อที่ จ.กาฬสินธุ์ ด้วยเลย

ข่าวที่น่าติดตาม