13/07/2024

จันทบุรี-ตม.จว.จันทบุรี บูรณาการร่วมระดมกวาดล้างปิดล้อมตรวจค้นสถานประกอบการล้งผลไม้ปราบปรามการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

จันทบุรี-ตม.จว.จันทบุรี บูรณาการร่วมระดมกวาดล้างปิดล้อมตรวจค้นสถานประกอบการล้งผลไม้ปราบปรามการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

ตม.จว.จันทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร รอง ผบก.ตม.2 รรท.ผกก.ตม.จว.จันทบุรี, พ.ต.ท.ศวัส โชติรณพัส รอง ผกก.ตม.จว.จันทบุรี, พ.ต.ท.นิพนธ์ เรืองสม สว.ตม.จว.จันทบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ตม.จว.จันทบุรี บูรณาการร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดจันทบุรี, ทหารพราน ร้อยทพ.นย.547, ฝ่ายปกครอง อ.โป่งน้ำร้อน และสภ.โป่งน้ำร้อน ระดมกวาดล้างปิดล้อมตรวจค้นสถานประกอบการล้งผลไม้ปราบปรามการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา อันเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง, พ.ร.บ.ปราบปรามการค้ามนุษย์, พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่รับผิดชอบให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

โดยได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นล้งผลไม้บริเวณตลาดการค้าชายแดนบ้านผักกาด ม.4 ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งทำการจับกุมเจ้าของล้งคนไทย ชื่อนายมารวย อายุ 53 ปี ในข้อหา “ให้ที่พักพิง ช่วยเหลือซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆให้แก่คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการถูกจับกุม“ และ ”รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้“ และจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 28 คน ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้“ นำตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมดส่ง สภ.โป่งน้ำร้อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.ตม.3 ได้สั่งการกำชับให้ ตม.จว.จันทบุรี ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่สุ่มเสี่ยง เพิ่มความเข้มงวดกวดขันและตรวจสอบสถานประกอบการที่มีการใช้แรงงานต่างด้าวที่อาจจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากจังหวัดจันทบุรี มีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชาจึงมีการใช้แรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก โดยเน้นย้ำนโยบายในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ กวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่เพื่อการดำเนินชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขของคนในชุมชนต่อไป

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี 089-6767346
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334

ข่าวที่น่าติดตาม