ตราด-ลุงสู้ชีวิต!บาดเจ็บจากการทำประมง หันมาเลี้ยงกบเลี้ยงชีพ

ตราด-ลุงสู้ชีวิต!บาดเจ็บจากการทำประมง หันมาเลี้ยงกบเลี้ยงชีพ

ที่คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 9 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หนุ่มใหญ่ คุณลุงทักษิณ แรงหาญ วัย 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/4 หมู่ 3 ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ทิ้งอาชีพประมงพื้นบ้าน หลังจากมีอาการปวดไหล่เรื้อรัง จึงได้หันมาเลี้ยงกบเพื่อเลี้ยงชีพในบ่อปูนซีเมนต์ มีต้นทุนน้อยกับการเลี้ยงกบครั้งแรก


คุณลุงทักษิณ เปิดเผยว่า อยู่บ้านคนเดียวมา 15 ปี ทำงานหนักไม่ได้ เพราะว่าไหล่อักเสบปวดมานานเป็นปีแล้ว เมื่อก่อนทำการประมงอยู่แต่พอเจ็บไหล่อักเสบตนจึงทำไม่ไหวแล้ว ตนเองจึงต้องขายอุปกรณ์การทำประมงไปหมดแล้ว แต่ช่วงนี้อยู่ว่างๆหันมาปลูกพืชสวนครัวเอาไว้รับประทานเอง เหลือก็นำไปขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง ลุงทักษิณยังบอกอีกว่า ตนเองซื้อลูกกบมาเลี้ยงในราคาตัวละ 3 บาท ซึ่งตนเองได้ซื้อมาจากตัวเมืองจังหวัดตราด เป็นลูกกบประมาณสามถึงสี่เดือน แล้วนำมาเลี้ยงในบ่อปูนซิเมนต์ ความกว้าง 2 เมตร ความยาว 4 เมตร ความสูง 50 ซม.จำนวนที่เลี้ยง 160 ตัว

ตอนนี้เลี้ยงได้สามเดือน และเริ่มจับขายได้แล้ว โดยนำไปขายให้กับชุมชน และในพื้นที่ใกล้เคียง ในราคา กก.ละ 130 บาท ขนาดและน้ำหนักของกบ สี่ตัวหนึ่งกิโลกรัม แต่ถ้าเลี้ยง 5 เดือนขึ้นไป จะประมาณ 3 ตัวหนึ่งกิโล จะขายได้ราคาเพิ่มขึ้น คุณลุงทักษิณบอกว่า การเลี้ยงกบไม่ยาก โดยเลี้ยงด้วยธรรมชาติ จะให้อาหารเม็ดบางวันเท่านั้น ตอนนี้เริ่มจับขายออกสู่ตลาดได้เรื่อยๆ และจะนำทุนไปซื้อลูก ปลาดุกมาลองเลี้ยงดูเพิ่ม เป็นการต่อยอดหมุนเวียนไปเรื่อยๆ

 

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด 095-4399425
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน 062-7584334

ข่าวที่น่าติดตาม