ตำรวจทางหลวง บุกจับคนลาวแก๊งลักลอบตัดสายไฟทำระบบ CCTV ถนนมอเตอร์เวย์ล่มทั้งสาย รัฐเสียหายนับล้านบาท

ตำรวจทางหลวง บุกจับคนลาวแก๊งลักลอบตัดสายไฟทำระบบ CCTV ถนนมอเตอร์เวย์ล่มทั้งสาย รัฐเสียหายนับล้านบาท

 


วันนี้ ( 31 ส.ค.66 ) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) , กองบังคับการตำรวจทางหลวง (HWPD) โดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.รรท.ผบก.ทล., สั่งการให้ พ.ต.อ. วันชนะ ทิพย์อาสน์ ผกก.8 บก.ทล.,พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ งามแฉ่ง สวญ.ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล. นำกำลัง เร่งสืบสวนสอบสวน หาตัวการสำคัญ ที่ทำให้ ระบบกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 ตั้งแต่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จนไปถึง มาบตาพุด จ.ระยอง เกิดการใช้งานไม่ได้ จนทำให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก


แต่เมื่อได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบในเรื่องนี้ ปรากฎว่า ตำรวจไปพบต้นตอของเรื่องนี้ คือสายไฟเมนและสายไฟฟ้า ตามจุดต่างๆ บนถนนมอเตอร์เวย์ ถูกแก๊งคนร้ายแอบโจรกรรมลักลอบตัดไปขายจนเกลี้ยง รวมมูลค่าความเสียหายเกือบล้านบาท ตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวน ออกไล่ล่าแก๊งค์โจรกรรมรายนี้


จนกระทั่งล่าสุด ช่วงเวลาประมา 5.30 น. ของวันที่ 31 สิงหาคม ตำรวจทางหลวง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มชายฉกรรจ์ 3-4 คน อยู่บริเวณริมทางข้างรั้วถนนหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 (พัทยา – มาบตาพุด) ช่วง กม. 125 มุ่งหน้า กรุงเทพฯ และมีพฤติกรรมต้องสงสัย จึงรีบนำกำลังรุดไปทำการตรวจสอบ พบว่ามีคนร้าย 4 คน กำลังตัดสายไฟและลากสายไฟจากท่อพักสายไฟ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของกรมทางหลวง จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมทันที

ทำให้คนร้ายต่างพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ก่อนจะสามารถจับกุมตัวได้ 1 คน คือ นายแซมเมาบูตาเคโอ ( Mr. XAMMAO BOUTAKEO ) สัญชาติลาว อายุ 38 ปี ส่วนอีก 3 คน หลบหนีไปได้ เบื้องต้นยึดของกลางเป็นคีมตัดเหล็กขนาดใหญ่ 1 อัน อุปกรณ์มีดปลอกสายไฟ 4 อัน และสายไฟฟ้าของกรมทางหลวง ที่ถูกตัดออกมาแล้ว ความยาวประมาณ เกือบ 100 เมตร มูลค่า 450,000 บาท


จากการสอบสวน นายแซมเมา บูตาเคโอ สัญชาติลาว อายุ 38 ปี คนร้ายสัญชาติลาว ให้การรับสารภาพว่า ตนพร้อมกับพวกรวม 4 คน ได้วางแผนร่วมกันมาลักทรัพย์สายไฟจริง โดยใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน เป็นพาหนะในการลักทรัพย์และหลบหนี ซึ่งพวกตนได้ลักทรัพย์สำเร็จแล้วบางส่วน จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับกุมได้ โดยก่อเหตุลักลอบตัดสายไฟฟ้าบนทางหลวงพิเศษมอเตอร์เวย์ มาแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง เงินที่ได้มาก็จะนำไปเสพยาเสพติดและเล่นพนันออนไลน์


เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ในเวลากลางคืน โดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปและใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป ก่อนจะควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนคนร้ายที่ยังหลบหนี อยู่ในระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม