13/07/2024

ชุมพร – ส.ส.สันต์ แซ่ตั้ง ชุมพร เขต 2 ลงพื้นที่ร่วมกับ สจ.วิรัญ  สจ.พันธนีย์ ภาคประชาสังคม ร่วมกันแก้ไขปัญหาพี่น้องไทยพลัดถิ่นที่ไม่มีบัตรประชาชน

ชุมพร – ส.ส.สันต์ แซ่ตั้ง ชุมพร เขต 2 ลงพื้นที่ร่วมกับ สจ.วิรัญ  สจ.พันธนีย์ ภาคประชาสังคม ร่วมกันแก้ไขปัญหาพี่น้องไทยพลัดถิ่นที่ไม่มีบัตรประชาชน

 

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 18 ส.ค.66 นายสันต์ แซ่ตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)เขต 2 จังหวัดชุมพร นายวิรัญ ชูกลาง สจ.เขต 2 อ.ท่าแซะ รองประธานสภา อบจ.ชุมพร น.ส.พันธนีย์ มิ่งขวัญ สจ.เขต1 อ.ท่าแซะ  นายทวีวัฒน์ เครือสาย นายกสมาคมประชาสังคมจังหวัดชุมพร นายเจริญ อาจประดิษฐ์ สมาชิกสภาเกษตรกร อ.ท่าแซะ นายวิษณุ แจะซ้าย รองประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลสลุย ร่วมประชุมกับคณะของ นายหนูไกร วงธรรม กำนันตำบลสองพี่น้อง นายชาญณรงค์ เสนเผือก ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลสองพี่น้อง นายนิพัทธ์ จันทร์งาม รองนายก อบต.สองพี่น้อง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย และคณะกรรมการ เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาผู้ไร้สถานะทางทะเบียน(ผู้ที่ยังไม่มีบัตรประชาชน) และเตรียมพัฒนาคุณภาพชีวิตประชากรกลุ่มไทยพลัดถิ่นอำเภอท่าแซะ

ส.ส.สันต์ กล่าวว่า พี่น้องชาวไทยพลัดถิ่นเป็นผู้ที่ได้รับความลำบากมาก ไม่มีสิทธิใด้ใดที่พึงมีพึงได้เหมือนพี่น้องประชาชนคนไทย ทั้งที่ชาวไทยพลัดถิ่น ในอดีตแล้ว เป็นคนไทยที่ถูกแบ่งเขตการปกครองตกอยู่ในฝั่งของประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น บางส่วนได้ อพยพออกมาอยู่กับญาติพี่น้อง และทำมาหากินอยู่ในประเทศไทย ในเขตอำเภอท่าแซะมีรายงานว่า ได้มีการพิสูจน์สัญชาติไทยของคนไทยพลัดถิ่นและได้สัญชาติไทยไปแล้ว 997 ราย และขณะนี้ส่วนหนึ่งอยู่ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งตนได้เคยเข้าไปเยี่ยม ชาวไทยพลัดถิ่น ที่ยังอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน พบว่า มีเป็นจำนวนมาก สำเนียงภาษา เป็นสำเนียงของคนท่าแซะ มีญาติพี่น้องอยู่ฝั่งอำเภอท่าแซะ และอำเภอใกล้เคียง ดังนั้น จะช่วยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการในการพิสูจน์ เพื่อให้สัญชาติไทย แก่พี่น้องชาวไทยพลัดถิ่น ให้เร็วยิ่งขึ้น

 

สำหรับปัญหาที่ดินทำกินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์จำนวนมาก ในจังหวัดชุมพร ส.ส.สันต์ กล่าวว่า ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาหลัก ยกตัวอย่างในพื้นที่อำเภอท่าแซะ พี่น้องประชาชนได้ทำมาหากินอยู่ตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็ก จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์จำนวนมาก เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ที่มีจำนวนหลายแปลง และบางส่วนเป็นพื้นที่ป่าไม้ หรือพื้นที่เขตอนุรักษ์ ในส่วนนี้ตนจะได้รวบรวมข้อมูลเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนให้ได้รับสิทธิทำกินต่อไป

 

นายวิรัญ ชูกลาง รองประธานสภา อบจ.ชุมพร กล่าวว่า ตนเองอยากจะสนับสนุนให้มีการจัดงานคนไทยพลัดถิ่นขึ้น เพื่อที่ญาติพี่น้อง จากอำเภอต่างๆ หรือจากตำบลต่างๆ ที่เป็นชาวไทยพลัดถิ่น จะได้มาพบปะ กันเป็นครั้งแรก อีกทั้งจะได้ มาพบปะพูดคุยกันในเรื่องของปัญหา จะได้ช่วยกันแก้ไข ในส่วนของการพัฒนาคุณภาพชีวิตพี่น้องชาวไทยพลัดถิ่น ได้ประสานงานกับ นายนพพร อุสิทธิ์ นายก อบจ.ชุมพร เพื่อเตรียมให้การสนับสนุนส่งเสริมพัฒนาอาชีพ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

ข่าวที่น่าติดตาม