นครนายก – ชาวบ้านแห่สรงน้ำพระคำตันทองคำหนึ่งปีมีครั้ง เชื่อกันว่าสรงน้ำขอพรแล้วฝนจะตก

ชาวไทยพวนเชื่อปาฏิหาริย์พิธีสรงน้ำพระคำตันทองคำหนึ่งปีมีครั้งเชื่อว่าฝนจะตกต้องตามฤดูการอุดมสมบูรณ์ได้ทำไร่ ทำนา

ที่นครนายกผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดศรีมงคล (วัดคลองคล้า ) ต.หนองเเสง อ.ปากพลี จ.นครนายก พระครูประคุณธรรมประโชติ เจ้าอาวาสวัดศรีมงคล (คลองคล้า) หมู่ที่1 ต.หนองแสง อ.ปากพลี จ.นครนายก โดยมีพล.ต.ต.สุรพล บุญมา หรือ ผู้การแดงว่าที่ผู้สมัคร สส.และกลุ่มชาวบ้านไทยพวนกว่า 100 คนร่วมพิธีสรงน้ำพระคำตันทองคำศักดิ์สิทธิ์พระคู่บ้าน คู่เมือง ซึ่งพิธีสรงนำพระคำตันทองคำ จะจัดเพียงปีละครั้งหรือ 1 ปีมีครั้งเดียวก็จะมีชาวบ้านไทยพวนมาร่วมสรงน้ำพระขอพรให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งระหว่างชาวบ้านนั้นสรงน้ำพระฝนก็ตกโปรยปรายลงมาราวกับปาฏิหาริย์ แบบไม่น่าเชื่อถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ชาวไร่ชาวสวนจะได้ทำไร่ไถนา เชื่อพิธีสรงน้ำพระคำตันนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์จริงๆ

ด้านนายนายอรุณ บ้านใหม่ อายุ 71 ปีเป็นมัคคายกและเป็นคณะกรรมการวัดอดีตผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่าตามประวัติพระคำตันทองคำมีอายุกว่า 200 ปี
ชาวไทยพวนในจังหวัดนครนายกเชื่อกันว่าอพยพเข้ามาในสมัยสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีประมาณปี พ.ศ.2322 เมื่อสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงโปรดเกล้าฯให้สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ยกทัพไปตีเมืองเวียงจันทร์และหัวเมืองต่างซึ่งมีชื่อเรียกรวมกันว่าหัวพันทั้งห้าทั้งหก ชาวพวนได้ถูกต้อนมาอยู่ในไทย คือเมือง สระบุรี ลพบุรี ฉะเชิงเทรา และนครนายก

ซึ่งจังหวัดนครนายกก็จะมีชาวไทยพวนแบ่งออกเป็นชุมชนและที่วัดคลองคล้าแห่งนี้ก็จะมีกลุ่มไทยพวนากสมควรที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานกันที่นี่เชื่อว่าพระคำตันได้ติดตัวชาวไทยพวนที่อพยพมาเป็นพระที่ถูกใจและเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวไทยพวนซึ่งทุกปีช่วงสงกรานต์จะมีการสรงพระคำตันขอพรในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะตรงกับเดือนหกของไทยก็จะมีการสรงน้ำพระคำตันขอพรให้ฝนตกต้องตามฤดูการซึ่งพระคำตันทองคำมีเพียงแค่10องค์และเป็นพระศักดิ์สิทธอ์ที่ชุมชนไทยพวนชาวคลองคล้านับถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทยพวนตราบนานเท่านาน ..

สัมภาษณ์นางนพร เกษาชาติ ผู้ใหญ่บ้าน

สัมภาษณ์ พ.ต.ต.สุรพล บุญมา (ผู้การแดง)

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่// ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก