กองทัพเรือ และทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ “กรมหลวงชุมพรฯ” เนื่องใน “วันอาภากร” ณ จว.ชุมพร

กองทัพเรือ และทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ “กรมหลวงชุมพรฯ” เนื่องใน “วันอาภากร” ณ จว.ชุมพร

 


วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธาน ในพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ พระตำหนักเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร จว.ชุมพร โดยมีบุคลากรผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมพิธีฯ


โดยในส่วนของกองทัพเรือนั้น พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบหมายให้ พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เป็นผู้แทนกองทัพเรือ และ พลเรือโท พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมพิธีฯ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาคุณเนื่องใน “วันอาภากร” ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ ของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย


ในการนี้ก่อนที่จะเริ่มพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะนั้น เวลา 08.00 น. เป็นพิธีเปลี่ยนธงราชนาวี และเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมี นาวาเอก อโศก ศรีสวัสดิ์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นผู้เปลี่ยนธง ณ ศาลบน และ นาวาเอก กิตติพงษ์ พุ่มสร้าง รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดชุมพร เป็นผู้เปลี่ยนธง ณ ศาลล่าง เพื่อให้เกิดความสง่างามและสมพระเกียรติ เป็นไปตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารเรือ
ด้วยพระปรีชาสามารถ น้ำพระทัยอันแน่วแน่ และคุณงามความดีของพระองค์ท่าน ที่ทรงมีต่อกิจการทหารเรือและประเทศชาติ จึงนับว่า “วันอาภากร” นั้น เป็นวันสำคัญที่เหล่าทหารเรือไทย และประชาชนชาวไทย จะร่วมกันแสดงออกถึงความกตัญญู น้อมรำลึกถึงพระกรุณาคุณของพระองค์ท่านอย่างพร้อมเพรียงกันทุกปี


นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี 0909535645
#พิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ
#เนื่องในวันอาภากร

ข่าวที่น่าติดตาม