การหยุดชะงักของเงินทุนจากต่างประเทศคุกคามโครงการรถไฟที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้สำรวจทางเลือกอื่น

การหยุดชะงักของเงินทุนจากต่างประเทศคุกคามโครงการรถไฟที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้สำรวจทางเลือกอื่น

 


ธากา, บังกลาเทศ – การหยุดชะงักของเงินทุนต่างประเทศทำให้โครงการรถไฟสองโครงการในบังคลาเทศมีความเสี่ยงที่จะไม่แล้วเสร็จ ได้แก่ โครงการสองสาย Joydebpur-Ishwardi และโครงการวัดคู่ Akhaura-Sylhet โครงการรถไฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในบังกลาเทศ หยุดชะงักลงหลังจากการประเมินโครงการใหม่ของบังกลาเทศและลดต้นทุนลงหลังจากพบว่าค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ควรจะเป็นมาก


ชาวจีนถอนเงินทุนสำหรับโครงการต่างๆ ตามประกาศของรัฐบาล “เนื่องจากสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของเรา และรัฐบาลของเรามีสิทธิ์ที่จะดูแลผลประโยชน์ทางการค้าและเศรษฐกิจของเรา ซึ่งดีสำหรับเรา” Ahsan H. Mansur ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันวิจัยนโยบายกล่าวเสริม
Joydebpur เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟเก่าที่ยังสร้างไม่เสร็จซึ่งตั้งอยู่ครึ่งทางเดินทางจากทางเหนือของบังคลาเทศไปยังธากา การเสร็จสิ้นโครงการนี้จะช่วยลดเวลาและการจราจรของนักเดินทางบนถนนสายหลัก


จีนตกลงที่จะให้เงินกู้ยืมแก่บังกลาเทศเพื่อเป็นทุนสนับสนุนสูงถึง 85% ของโครงการ โดยมีเงื่อนไขว่าบริษัทจีนจะต้องได้รับการประมูลสำหรับโครงการรถไฟหน่วยงานความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น (JICA) ได้แสดงความสนใจในการให้ทุนสนับสนุนโครงการใดโครงการหนึ่ง
“เมื่อจีนไปลงทุนโดยใช้เงินกู้ในประเทศอื่น พวกเขาต้องการเห็นความเป็นไปได้ ความสามารถในการทำกำไร และผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นหลัก หากบังคลาเทศลดต้นทุนโครงการและจีนรู้สึกว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อส่วนต่างของพวกเขา แน่นอน อาจมีการเจรจา ตอนนี้ การตัดสินใจนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในระดับการเมืองเท่านั้น” อิมเทียซ อาห์เหม็ด ศาสตราจารย์ด้านการเมืองกล่าว


ที่มา A24 News Agency

ข่าวที่น่าติดตาม