ปทุมธานี-สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีและโรงพยาบาลปทุมธานี ร่วมชี้แจง กรณีระบุตัวผู้ป่วยผิดพลาด

ปทุมธานี-สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีและโรงพยาบาลปทุมธานี ร่วมชี้แจง กรณีระบุตัวผู้ป่วยผิดพลาด
*************************

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 เวลา 14.00 น. ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี นายแพทย์ภุชงค์ ไชยชิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายแพทย์ยรรยง เสถียรภาพงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลปทุมธานี ได้ร่วมชี้แจงข้อมูล กรณีระบุตัวผู้ป่วยผิดพลาดของโรงพยาบาลปทุมธานี ดังนี้ เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๕ เวลา ๑๘.๑๔ น. หอผู้ป่วย ๑/๕ รพ.ปทุมธานี ได้รับผู้ป่วยโควิด ๒ ราย จากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเอกชน (อยู่แถวหมู่บ้านเมืองเอกจังหวัดปทุมธานี) ซึ่งทั้งสองรายเป็นเพศชายทั้งคู่ อายุเท่ากัน เป็นผู้ป่วยติดเตียง ให้อาหารทางสายยาง ไม่สามารถสื่อสารได้ และรับเข้าดูแลในห้องผู้ป่วยห้องเดียวกัน วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๕ เวลา ๐๔.๐๐ น. ทางหอผู้ป่วยแยกโรค ๑/๕ ต้องเตรียมรับผู้ป่วยหนักรายอื่น จึงได้ย้ายผู้ป่วย ๒ รายนี้ไปหอผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรวม (๓/๓)

และด้วยผู้ป่วยทั้ง ๒ รายนี้ มีสภาพอาการใกล้เคียงกัน ย้ายในเวลาใกล้เคียงกัน จึงคาดว่าน่าจะมีการสลับป้ายชื่อผู้ป่วย แต่ผู้ป่วยทั้ง ๒ รายยังได้รับการรักษาตามอาการของแต่ละคน และหอผู้ป่วยได้มีการสื่อสารกับญาติของผู้ป่วยทั้งสองเป็นระยะทางโทรศัพท์ เนื่องจากไม่สามารถให้ญาติเยี่ยมได้ตามมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิดของโรงพยาบาล จนวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๕ เวลา ๑๖.๐๐ น. ผู้ป่วยรายหนึ่งมีอาการทรุดลงและเสียชีวิต รพ.จึงได้ประสานแจ้งญาติให้มารับศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา แต่ญาติไม่สามารถดูใบหน้าได้เนื่องจากเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ต้องบรรจุศพในถุงซิปล็อค ๒ ชั้น ซึ่งญาติได้ประกอบพิธีการทางศาสนา และเก็บกระดูกไว้ส่วนหนึ่ง

ส่วนผู้ป่วยอีกรายได้รับการรักษาจนพ้นระยะการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 แต่ยังมีภาวะปอดอักเสบจึงย้ายไปรับการรักษาที่หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย และแจ้งอาการแก่ญาติเป็นระยะโดยญาติยังไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าเยี่ยมตามมาตรการโควิด-19 จนกระทั่ง วันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๖๕ เวลา ๒๐.๓๐ น. ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบ ทรุดลง จึงได้ติดต่อให้ญาติมาเยี่ยม ซึ่งเมื่อญาติมาถึงพบว่าผู้ป่วยที่นอนอยู่ไม่ใช่บิดาของตนและยืนยันด้วยบัตรประชาชน จึงคาดว่าบิดาน่าจะเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเห็นควรสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลปทุมธานี ได้รีบเร่งดำเนินการ ดังนี้


๑.โรงพยาบาลตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกล้องวงจรปิด ศูนย์ดูแลผู้ป่วย ผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ ๑๖ ม.ค.๖๕ ว่ามีกี่ราย เป็นกลุ่มโรคโควิดกี่ราย เพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดเนื่องจากญาติจะไม่เห็นสภาพศพ
๒. ประสานตำรวจ ญาติ เข้าร่วมหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา
๓.ประสานญาติผู้ซึ่งนำศพผู้เสียชีวิตรายแรกไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อหาแนวทางการแก้ไขข้อมูลในใบมรณบัตรและเยียวยาค่าจัดการศพ
๔.ประสานหน่วยงานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล จากเวชระเบียนและสารพันธุกรรมจากเถ้ากระดูก
๕.รับฟังข้อเสนอจากญาติของทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ป่วย เพื่อนำมาหาแนวทางช่วยเหลือและแก้ไขต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม