ยะลา – เบตง เก็บกู้กระสุนปืนใหญ่

เบตง น้ำแห้ง กระสุนปืนใหญ่โผล่ในคลอง ชาวบ้านพบ รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้ คาดสมัยโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา

 


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ก.พ.65 ร.ต.อ.พรชัย ชูนวล พนักงานสอบสวน สภ.เบตง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจบ้านปากบาง ว่ามีชาวบ้านพบระเบิดอยู่ในคลองปากบาง บ้านปากบาง ม.8 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา จึงประสาน ร.ต.อ.สมบัติ มณีรัตน์ หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.445 รุดไปที่เกิดเหตุพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. อส. กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน


เจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบว่าคลองดังกล่าวเคยเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เล่นเป็นสถานที่ล่องแก่ง แต่ได้ปิดให้บริการไปนานแล้ว เจ้าหน้าที่ได้กันชาวบ้านและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกเพื่อป้องกันอันตราย และเข้าไปตรวจสอบพบว่า เป็นหัวกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 105 มม. จมอยู่ในน้ำภายในคลอง ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากบนฝั่ง ช่วงนี้หน้าร้อน น้ำในคลองลดลงไปมาก ทำให้ตื้นเขิน จนเห็นโขดหินต่างๆ คาดว่าเพราะน้ำแห้งลดเหลือน้อย จึงทำให้มีชาวบ้านมาพบลูกกระสุนปืนใหญ่ลูกนี้

คาดว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ที่หลงเหลือจากการต่อสู้สมัยโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายาที่หลบหนีการปราบปรามของรัฐบาลมาเลเซียเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการและเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย – มาเลเซีย ในอดีต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวในอดีต เป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์การรบ จึงมีการขุดพบลูกระเบิดและลูกกระสุนปืนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งครั่งล่าสุด ก็พบเมื่อปี 2559 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้จึงได้ทำการเก็บกู้และนำกลับมาที่กองร้อย ตชด.445 เพื่อนำไปทำลายต่อไป


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

ข่าวที่น่าติดตาม