เพชรบูรณ์ ชาวบ้านแห่ร่วมพิธีบวงสรวง หลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองชาววังโป่ง (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์ ชาวบ้านแห่ร่วมพิธีบวงสรวง หลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองชาววังโป่ง

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=gTf0Z5MzjJw[/embedyt]

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดอรัญญาวาส หมู่ 1 ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พุทธศาสนิกชน ตลอดจนชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างพากันจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ หัวหมู เป็ด ไก่ ไข่ไก่ 999 ฟอง อาหารคาวหวาน ผลไม้ตามฤดูกาล เข้าร่วมประกอบพิธีบวงสรวง หลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองชาวอำเภอวังโป่ง เนื่องในโอกาสวันสมโภชน์หลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ โดยมี พระครูสัทธาพัชราภิรัต เจ้าอาวาสวัดอรัญญาวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ ดร.วิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส เปิดงานในพิธีบวงสรวงฯ

โดยมีนายไพรัช พริ้งประยูร นายกเทศมนตรีตำบลวังโป่ง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาววังโป่ง เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก
ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงหลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ ทางพุทธศาสนิกชนและชาวบ้าน ที่ได้นำเครื่องเซ่นไหว้และผลไม้ตามฤดูกาลมาเข้าร่วมประกอบพิธี ต่างนำเครื่องเซ่นไหว้และผลไม้ตามฤดูกาลของตนเอง กลับไปไว้ที่บ้านพร้อมแจกจ่ายญาติพี่น้อง เพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งในชีวิตและครอบครัว ตามความเชื่อ ความศรัทธา ที่สืบทอดต่อกันมาแต่ช้านาน


สำหรับ วัดอรัญญาวาส เป็นวัดเก่าแก่และเป็นวัดที่สำคัญแห่งแรกที่มีมาคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอวังโป่ง ซึ่งได้มีการสร้างวัดขึ้นราวปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาหรือตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่1 โดยวัดแห่งนี้แรกเริ่มตั้งชื่อว่า วัดป่าดงตะเคียน เนื่องจากสถานที่ตั้งเต็มไปด้วยป่าตะเคียน ขึ้นหนาทึบตามริมคลองวังโป่ง จึงพากันเรียกชื่อตามพรรณไม้ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดอรัญญาวาส แต่ชาวบ้านบางส่วน ยังนิยมเรียกชื่อตามหมู่บ้านว่า วัดวังโป่ง


ซึ่งภายในวัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐ์ฐานขององค์พระพุทธรูปหลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ เป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนของชาวอำเภอวังโป่ง โดยเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามในท้องถิ่น เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิ หน้าตักกว้างประมาณ 3 ศอก 8 นิ้ว สูงประมาณ 3 ศอก 1 คืบ 1 นิ้ว โดยฝีมือการปั้นเลียนแบบศิลปะสมัยเชียงแสน ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงายรองรับสองชั้น ตามประวัติการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปีพุทธศักราช 2475 โดยมีการว่าจ้างช่างชาวลำพูน(ช่างเพชร)เป็นผู้ปั้น ปัจจุบันนี้ มี ดร.พระครูสัทธาพัชราภิรัต เป็นเจ้าอาวาสวัดอรัญญาวาส ซึ่งจะนำชาวบ้าน ช่วยกันจัดงานบวงสรวงขึ้นเป็นประจำทุกปี


นางอรทัย อินการทุม ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอวังโป่ง กล่าวว่า ซึ่งการบวงสรวงบูชา หลวงพ่อเพชรศักดิ์สิทธิ์ของชาวอำเภอวังโป่งนั้น ได้จัดขึ้น 2ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี โดยตามประเพณีที่มีมายาวนานนั้น ตั้งแต่รุ่นทวด ปู่ย่าตายาย ชาวอำเภอวังโป่งก็ได้มาสักการะบูชา ซึ่งถือว่าหลวงพ่อเพชรเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยได้มาบูชากันทุกปี ซึ่งในปีนี้ นั้นได้ผนวก กิจจกรรมบูชาพระแม่โพสภ เจดีย์ข้าวเปลือก การทำบุญขวัญข้าว โดยในช่วงเช้านั้นจะมีการบวงสรวงบูชา ในช่วงเย็นนั้นจะมีการรำถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งประเพณีนี้ได้มีการปฏิบัติกันมาตั้งแต่ชั่วลูกชั่วหลานแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งทียึดเหนียวจิตใจให้ชาววังโป่งสืบไป อยากจะให้ทุกท่านร่วมกันสืบสานประเพณีนี้ต่อไป และทำให้ประเพณีนี้ควรค่าแก่การอนุรักษ์

เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว

ข่าวที่น่าติดตาม