ปทุมธานี-วัดตระพังจัดการแข่งขัน อนุรักษ์ประเพณี การเล่นตะไลเข้าสุ่ม ประเพณีมอญโบราณของชาวจังหวัดปทุมธานี( หนึ่งเดียวใน ประเทศไทย)

ปทุมธานี-วัดตระพังจัดการแข่งขัน อนุรักษ์ประเพณี การเล่นตะไลเข้าสุ่ม ประเพณีมอญโบราณของชาวจังหวัดปทุมธานี( หนึ่งเดียวใน ประเทศไทย)
***************************


เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ เวลา ๑๙.๐๐ น.ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดตระพังตำบลเชียงรากใหญ่อำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานีพบพระปลัดจักรกฤษณ์ ขนติโก เจ้าอาวาสวัดตระพัง กำลังดูแลความเรียบร้อยบริเวณสถานที่จัดงานและเป็นประธานจัดการแข่งขัน พร้อมด้วยพระอาจารย์สำราญ ถามวโร(ทองใบ)ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ใน อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการจัดงาน ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามปลัดจักรกฤษณ์ ขนติโก เจ้าอาวาสวัดตระพัง กล่าวเสริมว่า ทางวัดตระพังได้จัดแข่งขันอนุรักษ์ประเพณีการละเล่นไลเข้าสุ่มประเพณีมอญ โบราณของชาวจังหวัดปทุมธานี

มีการแข่งขัน 2 เริ่มวันนี้และในวันที่ 4 จะมีการแข่งขันชิงชนะเลิศ การจุดตะไลเข้าสู่ เป็นประเพณีมอญที่จะเลือนลางหายไปทางวัดตระพังจึงได้มีการอนุรักษ์การจุดตะไลเข้าสู่ไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ดูและได้ศึกษา สำหรับตะไลเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งมีปีกเป็นวงกลมทำด้วยกระบอกไม้ไผ่บรรจุดินปืนที่ทำด้วยดินประสิวกับถ่านไม้และตอกให้แน่น มีรูชวนสำหรับจุด ส่วนมากการจุดตะไลจะใช้จุดในงานพระราชทานเพลิงศพหรืองานฌาปนกิจตามประเพณีความเชื่อ ทางวัดตระได้รับความร่วมมือจากทีมตะไล ของจังหวัดปทุมธานีและใกล้เคียงเข้ามาร่วมแข่งขันจำนวน ๙ ทีมประกอบไปด้วยทีมบางหลวง ทีมพอใจ ทีมศิษย์พรหมโชติ ทีมชัยพรไฟร์เวิร์ค ทีมอนันต์ปทุม ทีมบอยวัดโพธ์ ทีมเล็กรัชดา ทีมสามโคกดอกไม้ และทีมน้ำเต้า และชิงถ้วยชนะเลิศอันดับ ๑ พร้อมเงินรางวัล


จำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท ของพลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่างนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี รองชนะเลิศอันดับ ๒ รับถ้วยพร้อมเงินรางวัลที่ของนายเสวก ประเสริฐสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีพร้อมเงินรางวัล ๑๐,๐๐๐ บาท และรางวัลชนะเลิศอันดับที่ ๓ รับถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล ๕,๐๐๐ บาทของดร.ร.ต.อ.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต และการแข่งขันวันนี้เป็นที่สนุกสนานและศิษย์ยานุศิษย์พี่น้องประชาชนเข้ามาเยี่ยมชมการแข่งขันตะไลเข้าสุ่มเป็นจำนวนมากทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันมีมาตรการป้องกันการแข่งขันตะไลเป็นอย่างดี มีทางรถน้ำของทางเทศบาลตำบลเชียงรากใหญ่มาจอดสแตนบายเมื่อเกิดเหตุลอดเวลาและจัดการแข่งขันไตรเข้าสู่ประเพณีมอญนี้จะจัดขึ้น ในงานประเพณีงานประจำปีของวัดตระพังจะจัดขึ้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงตรุษจีนของทุกปี ถ้าหากศิษย์ยานุศิษย์พี่น้องประชาชนที่พลาดโอกาสมาชมปีหน้าสามารถมาดูได้ที่วัดตระพังหนึ่งเดียวในประเทศไทย

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม