ลำปาง-มทบ.32 และ อผศ.ลำปางจัดงาน”เชิดชูเกียรติทหารกล้า 3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก”

ลำปาง-มทบ.32 และ อผศ.ลำปางจัดงาน”เชิดชูเกียรติทหารกล้า 3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก”

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=6Z_i4oCtDu4[/embedyt]

 

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08.30 น. พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 เป็นประธานพิธีวางพวงมาลา สักการะดวงวิญญาณทหารกล้า เชิดชูเกียรติสดุดีวีรกรรมของเหล่าทหารหาญผู้เสียสละชีวิตในทุกสมรภูมิ พร้อมด้วย ชมรมแม่บ้านทหารบกมณฑลทหารบกที่ 32 และเหล่าบรรดาข้าราชการทหารผ่านศึกนอกประจำการ ร่วมในพิธีฯ ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์จอมพลและมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี และพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนา ณ สโมสรนายทหารค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ทั้งนี้เนื่องด้วยวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี รัฐบาลได้กำหนดให้เป็น “วันทหารผ่านศึก”และเป็นวันที่เราทั้งหลายจะได้เห็นดอกป๊อปปี้บานสะพรั่งไปทั่วราชอาณาจักร มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง และสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตลำปาง จึงได้ร่วมกันประกอบพิธีวางพวงมาลาสักการะดวงวิญญาณ บำเพ็ญกุศลทางศาสนา แก่เหล่าทหารผู้ที่เสียสละชีวิตในสมรภูมิรบ และทำพิธีเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึกเพื่อร่วมรำลึกนึกถึงวีรกรรม คุณงามความดีของเหล่าวีรชนผู้กล้าที่ได้เสียสละเลือดเนื้อปกป้องรักษาปกป้องผืนแผ่นดินไทยให้มีเอกราชมาตราบเท่าทุกวันนี้

ในการนี้พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้ให้เกียรติ กล่าวคำ สดุดีวีรกรรมของเหล่าทหารผ่านศึก พร้อมกับได้นำคำปราศรัยของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและนายกสภาทหารผ่านศึก มากล่าวให้เหล่าทหารผ่านศึกและผู้ร่วมพิธีได้รับฟัง โดยสรุปใจความสำคัญได้ว่า “ท่านคือผู้เสียสละในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย ด้วยความกล้าหาญหลายท่านต้องสูญเสียเลือดเนื้อ และมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้รับบาดเจ็บพิการทุพพลภาพ ทำให้ประเทศไทยของเราคงความเป็นเอกราชมาได้จนถึงทุกวันนี้

วีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท่านสมควรได้รับการยกย่องและเชิดชูเกียรติให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมทั่วไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะได้รักษาคุณงามความดี ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดี เรียนรู้สิ่งใหม่ ก้าวทันเทคโนโลยีด้วยการนำมาพัฒนาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน น้อมนำแนวพระราชดำริหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีความพอประมาณ ความมีเหตุผล และมีภูมิคุ้มกันที่ดี รวมทั้งยึดมั่นต่อสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างความเข้มแข็ง ความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศชาติของเราสืบไป ขอให้ท่านทั้งหลายได้ดำเนินชีวิตตามแบบวิถีชีวิตใหม่ New Normal อย่างเคร่งครัด และไม่ประมาทและเพื่อร่วมมือกันนำพาประเทศชาติให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ไปด้วยกัน”

 

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม