ระยอง-ยันไม่พบคราบน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลแล้ว แต่ยังคงตรวจสอบและติดตามใกล้ชิด หวั่นหลุดลอดเข้าฝั่ง

ระยอง-ยันไม่พบคราบน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลแล้ว แต่ยังคงตรวจสอบและติดตามใกล้ชิด หวั่นหลุดลอดเข้าฝั่ง

 

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 31 ม.ค.2564 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการ์จังหวัดระยอง หมู่บ้านสบาย สบาย หาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง พล.ร.ต.อภิชาต วรภมร รองโฆษกกองทัพเรือ พล.ร.ต.อาทร ชะระภิญโญ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล บ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) ส่งผลกระทบหาดแม่รำพึง


พล.ร.ต.อาทร ชะระภิญโญ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้ไม่พบคราบน้ำมันแล้ว และภาพถ่ายทางอากาศจาก GISTDA และภาพถ่ายทางอากาศของกองทัพเรือก็ไม่พบคราบน้ำมันเช่นกัน ยืนยันว่าไม่พบคราบน้ำมันที่เป็นกลุ่มก้อนและแผ่นฟิล์มบางๆ ตลอดแนวชายฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีคราบน้ำมันเล็ดรอดไปได้ แต่มีจำนวนน้อยมาก ซึ่งยังติดตามและตรวจสอบในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ส่วนระยะยาว จะดำเนินการฟื้นฟูในส่วนที่ได้รับผลกระทบเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวและประชาชน

นายสุพจน์ ต่ออาจหาญ ปลัดจังหวัดระยอง กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เป็นต้นมา จ.ระยอง ยังไม่เคยมีคำสั่งห้ามปิดสถานที่ใดๆ แต่ได้ขอความร่วมมือ งดลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดที่พบคราบน้ำมัน เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว ส่วนแหล่งท่องเที่ยวและชายหาดอื่น ยังสามารถลงเล่นน้ำได้ตามปกติ

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม