ศรีลังกา – การกุศลเพื่อบรรเทาความยากลำบากในการได้รับผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์

ศรีลังกา – การกุศลเพื่อบรรเทาความยากลำบากในการได้รับผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์

Narahenpita /Sri Lanka – การขาดแคลนผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ของผู้หญิงทำให้เกิดความขัดแย้งในศรีลังกาเนื่องจากราคาที่สูง
“Free to Flow” เป็นโครงการที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อแจกจ่ายผ้าอนามัยแบบใช้ซ้ำได้ให้กับผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 40 ปีในครอบครัวที่มีรายได้น้อยทั่วประเทศในราคาที่เหมาะสมประมาณ 280 รูปีต่อชุด ซึ่งใช้เวลาหนึ่งปีครึ่ง
ผ้าเช็ดปากที่ใช้ซ้ำได้นั้นเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดและรับรองสุขภาพและความปลอดภัยของผู้หญิง แผ่นรองในเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ตอนนี้มีราคาแพงมากและถือว่าเป็นสินค้านำเข้าที่หรูหรา ซึ่งหมายความว่าผู้หญิงต้องเสียภาษี 53% สำหรับแต่ละแพ็คของแผ่นรอง เนื่องจากราคาของแผ่นรองเหล่านี้มีตั้งแต่ Rs. 500 ถึง Rs. 900.


“ราคาผ้าอนามัยสูงขึ้น ผู้หญิงได้รับความไม่สะดวกจากราคาที่สูงเหล่านี้ เราคิดว่านี่จะเป็นทางออกที่ดี” กล่าว ศ. วี ปุชปะกุมารี แม่บ้าน
เนื่องจากต้องเปลี่ยนแผ่นรองทุกๆ 4 ชั่วโมงเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ ผู้หญิงคนหนึ่งจึงใช้ประมาณสองถึงสามชุดต่อรอบประจำเดือน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับลูกจ้างรายวันและบ้านที่มีผู้หญิงมากกว่าหนึ่งคน
Malsha kumaranatunge ผู้ก่อตั้งโครงการ Free to Flow กล่าวว่า “ฉันก่อตั้งองค์กรการกุศลนี้ ฉันเห็นความล้าหลังในภาคสาธารณสุขแม้ว่าศรีลังกาจะก้าวไปข้างหน้าในหลายๆ ด้าน ฉันรู้สึกว่าการดูแลสุขภาพที่ยุติธรรมหยุดสำหรับผู้หญิง ดังนั้นเราจึงเริ่มมูลนิธิการกุศลนี้เพื่อมอบผ้าอนามัยที่นำกลับมาใช้ใหม่ให้กับผู้หญิงได้ฟรี”


เธอเสริมว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้งานได้ยาวนาน “เราเห็นคนสนใจที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในทุกวันนี้ นี้ช่วยไม่เติมขยะมูลฝอยทุกที่ และอยู่ได้ยาวนาน นั่นคือสิ่งสำคัญที่เรามุ่งหมาย”
ในขณะเดียวกันทนายความ Gayathree Mohan กล่าวว่า “เราสามารถมอบผ้าอนามัยที่ใช้ซ้ำได้เหล่านี้ให้กับผู้หญิงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับชุมชนด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจ เราได้รับการยอมรับว่าสุขอนามัยในการมีประจำเดือนเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้หญิงทุกคน ผู้หญิงทุกคนจำเป็นต้องเข้าถึงสุขอนามัยในการมีประจำเดือน ดังนั้นหากคุณนำแผ่นรองของเรา “แผ่นรองพื้นแบบใช้ซ้ำได้อิสระ” ที่เราจัดจำหน่าย มีค่าใช้จ่าย 280 รูปีในการผลิตแผ่น และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เป็นระยะเวลาหนึ่งปีครึ่ง”

ที่มา A24 News Agency

ข่าวที่น่าติดตาม