ยะลา-เบตง ซ้อมแผนเผชิญเหตุเสมือนจริง

เบตง เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รักษาความปลอดภัยเมืองเศรษฐกิจ 8 เมืองหลัก สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

 


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ม.ค.65 พ.อ.สุชยา ชูวงศ์ รองเสนาธิการ ฉก.ยะลา ได้เดินทางมาที่ กองร้อยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่445 เพื่อฟังบรรยายการซักซ้อมแผนปฏิบัติการร่วม 3 ฝ่าย และการบังคับใช้กฎหมาย ตามแผนรักษาความปลอดภัยเมืองเศรษฐกิจ 8 เมืองหลัก ให้เป็นไปตามแผนการขับเคลื่อนนโยบายเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ของหน่วยกำลังในพื้นที่อำเภอเบตง โดยมี พ.ต.ท.จาริพัฒน์ ทองแดง ผบ.ฉก.ตชด.44 พ.ต.ท.ทศพล พลอยงาม รองผกก.ป.สภ.เบตง นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดอำเภอเบตง ให้การต้อนรับ พร้อมนำไปตรวจดูการซักซ้อมของเจ้าหน้าที่ในการป้องกันเหตุ การเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด การตรวจเก็บหลักฐาน วัตถุ พยาน ต่างของพนักงานสอบสวน ที่บริเวณลานจอดรถของโรงแรมแกรนด์แมนดารินเบตง เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา


การซ้อมแผนครั้งนี้มีเป็นการบูรณาการหน่วยกำลังทุกภาคส่วนในพื้นที่ ทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เบตง, สภ.ยะรม, สภ.อัยเยอร์เวง , ตชด.445, ฉก.ตชด.445, ฉก.ตชด.446, อส., กองกำลังภาคประชาชน กู้ภัยและอีกหลายหน่วยงาน ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ร่วมกันซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องให้มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่หากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น โดยการซักซ้อมเสมือนจริง ครอบคลุมทุกรูปแบบ ทั้งทางด้านการก่อเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ซึ่งนอกจากเพื่อความพร้อมของเจ้าหน้าที่แล้ว ยังเป็นการให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ ช่วยสังเกตุวัตถุ สิ่งของแปลกปลอม ต่างๆ ที่ผิดสังเกตุ และจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ฉก.ตชด.44

ซึ่งเป็นหน่วยกำลังที่รับผิดชอบด้านความมั่นคงในพื้นที่ อ.เบตง ได้จำลองเหตุการณ์ถึง 2 เหตุการณ์ ระหว่างช่วงวันที่ 25-27 ม.ค.65 โดยเหตุการณ์แรก คนร้าย ลักลอบนำรถยนต์กระบะที่ขโมยมาจากนอกพื้นที่ มาก่อเหตุระเบิดคาร์บอมในเขตอำเภอเบตง ซึ่งก็ถูกเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดจับคนร้ายได้ที่บริเวณด่านตรวจชุดคุ้มครองตำบลยะรม ส่วนเหตุการณ์ที่สอง คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้นำรถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดแล้วมาจอดในเขตเทศบาลเมืองเบตง เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวัง ตรวจดู ติดตาม ก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด ตชด.445 ได้เข้าตรวจสอบและทำการเก็บกู้ จากนั้น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พนักงานสอบสวน ก็เข้าดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

ข่าวที่น่าติดตาม