นายกฯ พอใจผลสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง สั่งขยายผลทุบแหล่งฟอกแรงงานเถื่อน และเร่งสนับสนุนนำเข้าแรงงานตามระบบ

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมประชุมกับทุกเหล่าทัพ ตร. กอ.รมน.และ ศรชล. ผ่านระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อติดตามสถานการณ์และสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤตโควิด ช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

พล.อ.ชัยชาญได้ย้ำข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แสดงความขอบคุณและพอใจ ที่ทุกเหล่าทัพ กอ.รมน.และตำรวจ ร่วมกันสกัดกั้นและปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในที่ผ่านมา โดยมีผลการจับกุมในพื้นที่ชายแดนติดประเทศรอบบ้านได้อย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา พร้อมกำชับขอให้ขยายผลบังคับใช้กฏหมายจริงจังไปยังแหล่งจัดหา ฟอกตัวและกระจายแรงงานผิดกฎหมายที่ยังมีอยู่และไม่ผ่านการคัดกรองไปยังสถานประกอบการ ซึ่งเป็นปัญหาต่อการควบคุมโรค

นอกจากนั้น นายกฯยังได้สั่งการให้กองทัพ ประสานและสนับสนุนกระทรวงแรงงานในการนำแรงงานต่างชาติที่ได้ลงทะเบียนตาม MOU เข้ามาทำงานในประเทศให้เป็นไปตามข้อกฏหมายที่กำหนด พร้อมสนับสนุนจัดกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ติดตาม ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ตามที่ ศบค.โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน

พร้อมทั้งให้ จัดทำพื้นที่จัดจำหน่ายสินค้าราคาถูกบริเวณที่ตั้งหน่วย สนับสนุนช่วยเหลือและบรรเทาความเดือนร้อนค่าครองชีพของประชาชน จากสินค้าและพืชผักการเกษตรที่จำเป็น ทั้งนี้ นายกฯยังได้แสดงความเป็นห่วงกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าและกองกำลังป้องกันชายแดน โดยให้สำรวจและประสานกระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนวัคซีนเข็ม3ให้กับกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าดังกล่าวเป็นการเร่งด่วนต่อไป…

วันชัย เอมสมุท รายงาน
ภาพข่าว/ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม

ข่าวที่น่าติดตาม