มุกดาหาร #อายัดเนื้อหมูแช่แข็ง 2 หมื่นกว่าโล ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่อพิรุธ”กักตุน” รับเทศกาลตรุษจีน

มุกดาหาร #อายัดเนื้อหมูแช่แข็ง 2 หมื่นกว่าโล ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่อพิรุธ”กักตุน” รับเทศกาลตรุษจีน
…………………………………………………….


เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสารวัตรสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ประสานหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ออกทำการลาดตระเวนหาข่าวตามนโยบายของกรมปศุสัตว์ช่วงนี้จะเข้มงวดในการลักลอบนำเข้าสุกรและซากสุกร จากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เนื่องจากเนื้อหมูในประเทศมีราคาแพง

จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น.ได้ตรวจพบรถตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัยบรรทุกซากสุกรแช่แข็งมาบริเวณถนนชยางกูร ด้านหน้าสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร พิกัด 48Q VD 701354 เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในตู้คอนเทนเนอร์พบซากสุกรแช่แข็งบรรจุในกล่องๆละประมาณ10-15กิโลรวมน้ำหนักประมาณ 21 ตัน จึงได้ทำการตรวจยึดรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อจำนวน 1 คัน หมายเลขทะเบียน 70-2126 มุกดาหาร และหมายเลขทะเบียนพ่วง 70-2132 มุกดาหาร พร้อมคนขับรถ นายศรีสุวรรณ กลางประพันธ์ อายุ 56 ปี ที่อยู่ เลขที่ 65 หมู่ 7 ต.ภูวง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร

จากการซักถาม นายศรีสุวรรณฯ คนขับรถ ให้ข้อมูลว่าตนเป็นคนรับจ้างขับรถขนของไทย-ลาว โดยได้รับสินค้าเป็นตู้คอนเทรนเนอร์มาจากด่านศุลกากรฝั่ง สปป.ลาว แต่ไม่ทราบว่าสินค้าข้างในคือเนื้อหมู และขับเข้ามายังฝั่งไทยโดยมีรถนำไปส่ง แต่ไม่ทราบปลายทาง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบความผิดตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 การนำเข้าสินค้าปศุสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 2ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนของกลางอายัดไว้ที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เพื่อรอส่งตรวจหาโรคระบาดสัตว์ ส่วนคนขับรถส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
********************************************


ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์-เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร 092-5259-777

ข่าวที่น่าติดตาม