ลำปาง –พ่อเมืองลำปางสั่งด่วน เร่งตรวจ ATK แก่ประชาชน หลังยอดผู้ติดเชื้อวันเดียวพุ่งเกือบ 100 ราย

ลำปาง –พ่อเมืองลำปางสั่งด่วน เร่งตรวจ ATK แก่ประชาชน หลังยอดผู้ติดเชื้อวันเดียวพุ่งเกือบ 100 ราย

 

หลังจากห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึง 3 มกราคม 2565 เป็นช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งมีวันหยุดยาวต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ทำให้ในพื้นที่จังหวัดลำปางมีประชาชนจำนวนมากเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาท่องเที่ยว และบางส่วนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้องที่อยู่ในเขตพื้นที่จังหวัด ประกอบกับปัจจุบันเป็นห้วงสถานการณ์ที่โรคติดเชื้อ COVID-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง โดยพื้นที่จังหวัดลำปางสถานการณ์การแพร่ระบาดมีแนวโน้มสูงขึ้น มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 6 มกราคม 2565 เพียงวันเดียว จังหวัดลำปางได้มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากถึง 96 ราย


โดยเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 ที่ จังหวัดลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ นายสันติ รังษิรุจิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย สาธารณสุขจังหวัดลำปาง โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง เทศบาลเมืองพิชัยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยให้บริการคัดกรองตรวจ ATK ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ณ หน่วยให้บริการคัดกรองตรวจ ATK เทศบาลเมืองพิชัย โดยมีนายสองเมือง วงศ์ชัย นายกเทศมนตรีเมืองพิชัย พร้อมเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กำหนดจุดบริการคัดกรองตรวจ ATK ประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองลำปางฟรีจำนวน 5 จุด ได้แก่ 1.เทศบาลเมืองพิชัย 2.สถานีดับเพลิงเทศบาลนครลำปาง 3.ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตลำปาง 4.สถานีรถไฟนครลำปาง และ 5.มิวเซียมลำปาง จุดบริการละ 1,000 รายรวม 5,000 ราย ทั้งนี้จังหวัดลำปาง มีแผนที่จะดำเนินการปูพรมตรวจ ATK ให้แก่ประชาชนในเขตพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัด ในช่วงระหว่างวันที่ 6-10 มกราคม 2565 นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. โดยมีเป้าหมายจะทำการตรวจ ATK แก่ประชาชน ให้ได้อย่างน้อย 10,000 ราย/วัน ซึ่งจะมีการกระจายออกหน่วยตั้งจุดคัดกรองไปตามพื้นที่ชุมชนต่างๆ ในทุกเขตท้องที่ทุกอำเภอ ตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 หลังมีแนวโน้มระบาดสูงขึ้น โดยริการตรวจ ATK พร้อมใบรับรองฟรี สำหรับอำเภอที่พบผู้ติดเชื้อสูง ได้แก่ อ.เกาะคา แม่เมาะ และ อ.งาว

ที่ ลานอเนกประสงค์ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (อาคารดับเพลิง) เทศบาลนครลำปาง นายสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้รับมอบหมายจาก ดร.นิมิตร จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ที่ได้มาให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี ATK พร้อมออกใบรับร้องโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ขณะเดียวกันที่ บริเวณมิวเซียมลำปาง (ศาลากลางเก่า)ได้มีประชาชนมาตรวจ ATK กันจำนวนมาก รวมทั้งบริเวณสถานีรถไฟนครลำปาง ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตลำปางด้วย นอกจากนี้ ยังออกให้บริการตรวจ ATK ณ โรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่ง โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง โทร. 0 5422 7526-8

ทางด้าน พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญขาการมณฑลทหารบกที่ 32 ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน มณฑลทหารบกที่ 32 จัดวิทยากรจิตอาสา 904 พร้อมด้วยกำลังพลจิตอาสามณฑลทหารบกที่ 32 อำนวยความสะดวกและแจกจ่ายเจลแอลกอฮอล์พระราชทานให้กับประชาชนชาวลำปาง ที่เข้ารับบริการการฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มที่ 2 ตามใบนัดหมาย โดยมีผู้เข้ารับบริการ จำนวน 3,000 คน ณ วิทยาลัยพยาบาลฯนครลำปาง
การดำเนินการครั้งนี้ นับเป็นความห่วงใยประชาชนที่ในพื้นที่ให้ได้รับฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุม เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและเพื่อให้ทุกส่วนร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้เกิดประสิทธิภาพ อีกทั้งมณฑลทหารบกที่ 32 ยังสนับสนุนกำลังพลจิตอาสาช่วยเหลือและบริการอย่างต่อเนื่อง แสดงถึงความรัก ความห่วงใย ร่วมส่งความสุขจากหน่วยทหารให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำปาง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565

 

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม