นทท. ต่างชาติโอด ระบบเทส PCR รอบ 2 ไร้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ด้าน รพ.บางละมุง ผู้เข้าตรวจโควิด ล้น (ชมคลิป)

นทท. ต่างชาติโอด ระบบเทส PCR รอบ 2 ไร้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ด้าน รพ.บางละมุง ผู้เข้าตรวจโควิด ล้น

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=C_xG0R7UCXw[/embedyt]

จากที่ทางรัฐบาลได้ประกาศยกเลิก Test and go เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ทำการลงทะเบียนไปแล้วก่อนหน้าที่จะประกาศยกเลิกนั้นสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยจะต้องมีการกักตัว 1 วัน พร้อมผลตรวจ PCR ครั้งที่ 1 และหลังจากนั้น 5-7 วัน นทท. จะต้องทำการตรวจ PCR รอบ 2 อีกครั้ง ซึ่งในส่วนของ นทท. ที่มาพักในส่วนของเมืองพัทยานั้น หลังได้ใบเอกสารขอตรวจ PCR สีชมพู เพื่อนำไปยื่นต่อโรงพยาบาลที่เข้าร่วมกับทางภาครัฐเท่านั้น


ซึ่งบรรยากาศที่โรงพยาบาลบางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งจะต้องมีการเทส PCR รอบ 2 พบว่าบรรยากาศ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวนมาก เข้ารับการเทส PCR รอบ 2 ล้นสถานที่ตรวจ แต่เนื่องด้วยคิวนัดหมายเต็มยาวเหยียด ทำให้ นทท.ต้องมาทำการตรวจที่ยังสถานที่พยาบาลรองรับในพื้นที่ คือโรงพยาบาลบางละมุง จึงทำให้นทท.ต่างชาติต้องมารับการตรวจยังสถานที่ดังกล่าว ส่งผลให้ นทท. ต่างชาติหนาแน่นในการรอรับการตรวจ ตรงจุดรับเอกสาร มีเพียงเอกสารและวิธีการดำเนินการแปะติดไว้เท่านั้น ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยทำความเข้าใจหรืออธิบายให้เข้าใจ ซึ่งทำให้บางรายเกิดความสับสนและไม่เข้าใจขั้นตอนการดำเนินการ ท่ามกลางอากาศที่ร้อน และพื้นที่จำกัด


จากการสอบถาม นทท. ต่างชาติ ที่มารอทำการตรวจนั้น ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ต่างงงและสับสนว่าจะต้องเตรียมเอกสารอะไรมาบ้าง รวมไปถึงการรอผลตรวจที่แจ้งผ่านแอพพลิเคชัน หมอพร้อม เท่านั้นหรือไหม หรือเอกสารจะได้รับทางอีเมล์ หรือตัวเอกสารต้องไปรับที่ไหน เนื่องจาก นทท.บางราย ไม่ได้มีโปรแกรมไลน์ หรือใช้อินเตอร์เน็ต ตลอดเวลา รวมไปถึงสถานที่ในการเทสต์เอง ก็มีความเสี่ยง หากยังเป็นพื้นที่คับแคบ
อย่างไรก็ตาม ทาง นทท. ต่างชาติ พร้อมทำตามกฎระเบียบอยู่แล้ว แต่ขอเพียงให้ทางเจ้าหน้าที่ของภาครัฐเองสร้างมาตรฐานในการเข้ารับการตรวจและระบบที่มีคุณภาพจะเป็นเรื่องดีและส่งผลถึงภาพลักษณ์ต่อประเทศไทยต่อไป

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม