กาฬสินธุ์อนุโมทนาครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธถวายเกตุมาลาพระพุทธรูป

คณะสงฆ์ –พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมอนุโมสาธุกับครอบครัวไรเนอร์ ชาวเยอรมัน “เขยห้วยเม็ก หัวใจพุทธ” ถวายเกตุมาลาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์ องค์พระประธานศาลาธรรมสภาประชาภิรมย์ วัดธรรมพิทักษ์ ในงานนมัสการพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ประจำปี 2569

ที่วัดธรรมพิทักษ์ ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พระเมธีวัชราจารย์, ดร. เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายยุทธนา คงสมมาตย์ นายอำเภอห้วยเม็ก เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีบวชชีพราหมณ์ ปฏิบัติธรรม อีกกิจกรรมทำบุญในงานนมัสการพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ประจำปี 2569 โดยมีพระมหามีชัย กิจฺจสาโร ดร. เจ้าคณะอำเภอห้วยเม็ก เจ้าอาวาสวัดธรรมพิทักษ์ พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ คณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ร่วมงานและบวชชีพราหมณ์ ปฏิบัติธรรม เป็นจำนวนมาก

ในโอกาสนี้ ครอบครัวไรเนอร์ นำโดย ดร.ไรเนอร์ คุ๊ปปี้ และนางมณีรัตน์ ไชยสีหา สองสามีภรรยา ชาวบ้านคำมะโฮ ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พร้อมครอบครัว ยังได้ร่วมถวายเกตุมาลาพระพุทธรูปองค์ประธาน ที่ประดิษฐาน ณ ศาลาธรรมสภาประชาภิรมย์ โดยมีการจัดริ้วขบวนแห่บองศาลาฯ และประกอบพิธีถวาย ท่ามกลางเสียงอนุโมทนาสาธุ การของคณะสงฆ์ และทุกคนที่เข้าร่วมพิธี ซึ่งต่างรู้สึกปลาบปลื้มยินดี กับการทำบุญสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ร่วมกันในครั้งนี้

นางมณีรัตน์ ไชยสีหา อายุ 59 ปี ชาวบ้านคำมะโฮกล่าวว่า ตนและ ดร.ไรเนอร์ คุ๊ปปี้ สามีชาวเยอรมัน พร้อมครอบครัว มีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีส่วนร่วมในกิจกรรมของส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา และกิจกรรมสาธารณกุศลมาอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสงานนมัสการพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ประจำปี 2569 ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปีของชาว อ.ห้วยเม็ก จึงได้มีจิตศรัทธา ถวายเกตุมาลาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ องค์พระประธานในศาลาธรรมสภาประชาภิรมย์ เพื่อความสมบูรณ์แบบขององค์พระประธาน ให้พุทธศาสนิกชน ได้สักการะกราบไหว้ และเป็นที่พึ่งทางใจสืบไป

“โดยก่อนหน้านี้ ครอบครัวตนก็ได้เป็นเจ้าภาพ ในการสละทุนทรัพย์ ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก เช่น สร้างประตูเหล็ก ทาสี ตลอดจนสร้างศาลาและกุฎิถวาย ทั้งนี้ เพื่อการมีส่วนร่วมกับส่วนราชการ ชุมชน และวัด ในการอุปัฏฐากและบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติไทย ให้รุ่งเรืองและวัฒนาถาวร เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เป็นแหล่งท่งเที่ยวเชิงศาสนา วัฒนธรรมประเพณี และเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาว อ.ห้วยเม็ก ในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นางมณีรัตน์กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวพุทธศาสนิกชนมีความเชื่อว่า การถวายเกตุมาลาพระพุทธรูป ถือเป็นอานิสงส์ใหญ่ เปรียบเสมือนการถวายเครื่องทรงสูงสุดแด่พระพุทธเจ้า ช่วยเสริมดวงชะตาให้สูงส่ง เจริญรุ่งเรือง มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ส่งผลให้เกิดความสง่างามทั้งรูปร่างและฐานะ เป็นที่เคารพรักของเทวดาและมนุษย์ อีกทั้งส่งผลให้มีชีวิตที่มั่นคงและพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง
ทั้งนี้งานนมัสการพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ประจำปี 2569 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2569 ถือเป็นงานประเพณีประจำปีของชาว อ.ห้วยเม็ก เป็นงานที่จัดขึ้นโดยการบูรณาการของทุกภาคส่วน เพื่อต่อยอดบวรพระพุทธศาสนา สืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ส่งเสริมการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์งานให้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้า OTOP และสินค้าด้านการเกษตร เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน
