29/07/2026

ร้อยเอ็ด…อนาถ…คุณตาวัย 81 ปี ถูกทำร้ายด้วยของมีคม ก่อนมัดติดท่อนไม้ถ่วงน้ำอำพรางคดี

2F_ERFE22ABCD

ร้อยเอ็ด…อนาถ…คุณตาวัย 81 ปี ถูกทำร้ายด้วยของมีคม ก่อนมัดติดท่อนไม้ถ่วงน้ำอำพรางคดี

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 23.30 น. พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรโพนทราย ได้รับแจ้งเหตุพบร่างชายสูงอายุถูกทำร้ายด้วยของมีคมและถูกมัดไว้ในบ่อน้ำ บริเวณบ้านโนนพยอม หมู่ 8 ตำบลศรีสว่าง อำเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

การปฏิบัติการครั้งนี้อยู่ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อนุวัตร บุญวิเศษ ผู้กำกับการ สภ.โพนทราย พร้อมด้วย พ.ต.ท.เสริมวิช ดอนหนองบั่ว รองผู้กำกับการสืบสวน พ.ต.ท.ชินภัทร์ แสนมนตรี สารวัตรสืบสวน พนักงานสอบสวน ชุดสายตรวจ ชุดจราจร ชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่แพทย์เวรโรงพยาบาลโพนทราย และหน่วยกู้ภัย เข้าตรวจสอบบริเวณสระน้ำดังกล่าว

เจ้าหน้าที่พบร่างชายสูงอายุถูกนำขึ้นมาบนฝั่งในสภาพมีบาดแผลถูกของมีคมฟันบริเวณด้านหลังจำนวน 2 แผล ทราบชื่อภายหลังคือ นายหาญ มูลรัตน์ อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 8 ตำบลศรีสว่าง อำเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องสงสัยคือ นายลุน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นบุตรเขยของผู้ตาย และมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โดยทั้งสองมีปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับทรัพย์สินและที่ดินซึ่งอยู่ติดกันมาเป็นเวลานาน

ญาติให้ข้อมูลว่า ในช่วงค่ำของวันเกิดเหตุ นายหาญได้หายออกจากบ้านอย่างไร้ร่องรอย ขณะเดียวกันก็ไม่พบตัวนายลุนเช่นกัน ญาติจึงช่วยกันออกติดตามค้นหา จนกระทั่งพบร่างนายหาญอยู่ในสระน้ำ ห่างจากชุมชนประมาณ 300 เมตร ในลักษณะผลุบ ๆ โผล่ ๆ ถูกมัดติดกับวัตถุภายในน้ำ และมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณหลัง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและชุดคลี่คลายคดีได้สอบสวนเชิงลึกเพิ่มเติม พบว่าในวันที่ 26 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 13.00 น. นายหาญได้ขับรถจักรยานยนต์ออกไปยังกระท่อมนาใกล้จุดเกิดเหตุ และไม่ได้กลับเข้าบ้านอีก กระทั่งญาติออกค้นหาและพบร่างในสระน้ำ โดยมีสายพานรถไถนาเดินตามผูกลำตัวติดกับท่อนไม้ขนาดใหญ่ เพื่อถ่วงให้อยู่ใต้น้ำ

จากแนวทางสืบสวน เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายลุนเป็นผู้ก่อเหตุ โดยก่อนเกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. นายลุนได้ออกไปตัดปลายข้าวในทุ่งนา และภายหลังได้บ่นกับบุตรชายของผู้ตายว่าเสารั้วเขตแดนถูกปักล้ำเข้ามาในที่นา จนทำให้เครื่องตัดหญ้าของตนเสียหาย ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์ออกไปยังทุ่งนาอีกครั้ง และหายตัวไปหลังเกิดเหตุ

ภายหลังทราบว่านายลุนได้หลบหนีไปกบดานที่บ้านมารดาในพื้นที่บ้านหนองเม็ก ตำบลทุ่งศรีเมือง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนติดต่อขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันถัดมา

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า สาเหตุเกิดจากความขัดแย้งเรื่องที่ดินกับผู้ตายซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่อง ในวันเกิดเหตุ ขณะตนกำลังตัดหญ้าอยู่ในทุ่งนา นายหาญได้เข้ามาด่าทอ ทำให้เกิดความโมโห จึงใช้เครื่องตัดหญ้าที่ติดใบมีดเหล็กยาวประมาณ 25 เซนติเมตร กว้างประมาณ 5 เซนติเมตร ฟาดเข้าที่ด้านหลังอย่างแรงหนึ่งครั้ง จนผู้ตายหมดสติล้มลง ก่อนแบกร่างไปผูกติดกับท่อนไม้และโยนลงสระน้ำเพื่ออำพรางคดี

ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.โพนทราย ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานทั้งทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานบุคคล และผลชันสูตร เพื่อประกอบสำนวนส่งฟ้องต่อศาลต่อไป

โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห) 081-377-2689

ข่าวที่น่าติดตาม