ลำปาง- ตำรวจลำปางแถลงจับยาบ้าล็อตใหญ่ 964,000 เม็ด ขยายผลล่าเครือข่ายรายสำคัญ

ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง แถลงผลการจับกุมและขยายผลคดียาเสพติดรายสำคัญ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 964,000 เม็ด หลังใช้ระบบวิเคราะห์ป้ายทะเบียนตรวจพบพฤติกรรมต้องสงสัยและหลบเลี่ยงด่านตรวจ

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2569 เวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภูมิปัญญา นวตระกูลพิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พ.อ.ยุทธพงศ์ กลันทะกะสุวรรณ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 และรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดลำปาง (ท.) นายสุรชาติ ชัยทองดี นายอำเภอแม่พริก น.ส.อัญญารัตน์ มาจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนวิเคราะห์ข่าวและเฝ้าระวังยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ

โดยเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก ได้สกัดจับรถยนต์กระบะ Toyota Revo ทะเบียน เชียงใหม่ บริเวณถนนหน้าหมู่บ้านแม่เชียงรายบน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง หลังระบบวิเคราะห์ป้ายทะเบียนอัตโนมัติตรวจพบพฤติกรรมต้องสงสัยและพยายามหลบเลี่ยงด่านตรวจยาเสพติด จากการนำรถยนต์คันดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบด้วยอุโมงค์เอ็กซ์เรย์ พบยาบ้าจำนวนประมาณ 964,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ภายในช่องลับใต้กระบะท้ายรถ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหา 2 รายไว้ดำเนินคดี

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างให้นำยาเสพติดจากอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ไปส่งให้กับเครือข่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยจะได้รับค่าจ้างจำนวน 100,000 บาท หลังส่งมอบยาเสพติดสำเร็จ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่พริก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และเร่งขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้านตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ระบุว่า เครือข่ายดังกล่าวเป็นกลุ่มลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยจะเร่งรัดสืบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการทุกระดับ รวมถึงดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำลายเครือข่ายยาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานปราบปรามยาเสพติด ในการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศ เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างยั่งยืน
ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน
