กาฬสินธุ์ฮือฮาเลขเด็ด 3 ตัวตรงโผล่พิธีเลี้ยงผีปู่ตาบุญซำฮะวัดโนนบ้านเก่า

“พ่อขะจ้ำ” ปราชญ์ชาวบ้านด้านภูมิปัญญา ศาสนาและวัฒนธรรม บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์พร้อมผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบัวบาน นำประชาชน เยาวชน สืบสานประเพณีบุญซำฮะ หรือบุญเบิกบ้านหรือบุญเดือน 6 พร้อมก่อเจดีย์ทราย ตบประทาย รำบวงสรวง และปักธงหลากสี จุดธูปเทียน อธิษฐานขอความเป็นสิริมงคล ขณะที่คอหวยฮือฮาส่องเลขเด็ดธูปมงคล เห็นชัดๆ 3 ตัวตรง 489 เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โชค

วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 ที่โบราณสถานวัดโนนบ้านเก่า บ้านตูม หมู่ 4 และหมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ร.ต.ต.ประนุต ภูขยัน “พ่อขะจ้ำ” ปราชญ์ชาวบ้านด้านภูมิปัญญา ศาสนาและวัฒนธรรม บ้านตูม พร้อมด้วย นางสาวพัชราวลัย ไร่ไสว ผู้ใหญ่บ้านตูม หมู่ 4 นายณัฐวัฒน์ ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านตูม หมู่ 19 นางสาวญาดา ภูนาสี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบัวบาน นำชาวบ้าน เยาวชน ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปู่หอใต้ พร้อมก่อเจดีย์ทราย ตบประทาย ปักธงหลากสี และรำบวงสรวง จุดธูปเทียน อธิษฐานขอความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญเนื่องในวันบุญซำฮะ หรือบุญเบิกบ้านหรือบุญเดือน 6 หนึ่งในฮีต 12 คอง 14 หรืองานบุญประเพณีประจำปีในรอบเดือนของชาวอีสาน ที่มีการสืบสานมาหลายชั่วอายุ

ร.ต.ต.ประนุต ภูขยัน “พ่อขะจ้ำ” กล่าวว่า บุญประเพณีของชาวอีสาน หลังเทศกาลงานบุญสงกรานต์เดือน 5 ก็จะเป็นงานบุญซำฮะหรือบุญเบิกบ้าน เดือน 6 ก็จะมีกิจกรรมเลี้ยงผีปู่ตาหรือผีตาปู่ บางชุมชนก็จะจัดเป็นงานบุญบั้งไฟ เพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธ์ เจ้าที่เจ้าทาง รุกขเทวดา เพื่อขอฝนและดลบันดาลความร่มเย็นเป็นสุข ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เพื่อที่จะได้มีน้ำหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์ธัญญาหาร ให้มีความอุดมสมบูรณ์ ตลอดจนปกปักรักษาสรรพชีวิต สัตว์เลี้ยง ลูกๆหลานๆ ได้ประสบกับความสำเร็จในชีวิต หน้าที่การงานมีความเจริญก้าวหน้าสืบไป

ร.ต.ต.ประนุตกล่าวอีกว่า ในส่วนการทำบุญซำฮะของชาวบ้านตูมนี้ ดำเนินการจัด 2 วัน โดยวานนี้ (13 พ.ค.) มีการทำบุญบวงสรวงปู่หอเหนือกลางหมู่บ้านตูมหมู่ 4 และหมู่ 19 ทั้งนี้ ทุกครัวเรือนจะมีการนำสัญลักษณ์ของบ้านเรือน รถยนต์ โฉนดที่ดิน ทรัพย์สิน มาวางที่บริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ด้านหลังศาลปู่หอเหนือ เพื่อให้ปู่หอเหนือคุ้มครองดูแล ขณะที่ในวันนี้ประกอบพิธีทำบุญที่บริเวณปู่หอใต้หรือโบราณสถานโนนบ้านเก่า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน มีการบวงสรวงปู่หอใต้ ร่วมกันก่อเจดีย์ทราย ตบประทาย ปักธงหลากสี จุดธูปเทียน อธิษฐานขอความเป็นสิริมงคล และรำบวงสรวงดังกล่า ว เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยดลบันดาลความร่มเย็นเป็นสุข ให้กับทุกคนทุกครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการจุดธูปเทียบนบวงสรวงและอธิษฐานของพรปู่หอในงานทำบุญซำฮะครั้งนี้ยังได้มีชาวบ้านและผู้นิยมเสี่ยงโชค นำธูปมงคลมาจุดและขอโชคลาภอีกด้วย โดยตัวเลขที่ปรากฏในครั้งนี้ 3 ตัวตรงอย่างเห็นชัด คือเลข 4 8 9 ทำให้เปิดความฮือฮาเป็นอย่างมาก จึงเชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เลขเด็ด เพื่อที่จะได้โชคได้เงินทำบุญ และเป็นทุนการศึกษาบุตรหลาน ในช่วงกำลังเปิดเทอมพอดี ดังนั้นหลายคนจึงจะนำไปเสี่ยงโชคซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ในงวดวันที่ 16 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล
