03/05/2026

สงขลา-ภาคการท่องเที่ยวสงขลา”โวย” รอข้ามด่านมาเที่ยวไทย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียความรู้สึก ผู้ประกอบการไทยเสียหาย “วอน”ภาครัฐแก้ไขจากเอกสารเป็นยื่นออนไลน์ ลดเวลาที่ด่านได้หลายชั่วโมง เสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ด่านสะเดา6_0

สงขลา-ภาคการท่องเที่ยวสงขลา”โวย” รอข้ามด่านมาเที่ยวไทย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียความรู้สึก ผู้ประกอบการไทยเสียหาย “วอน”ภาครัฐแก้ไขจากเอกสารเป็นยื่นออนไลน์ ลดเวลาที่ด่านได้หลายชั่วโมง เสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

วันที่ 3 พ.ค.69 รายงานว่าหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวได้รับร้องเรียนจากผู้ประกอบการทัวร์ ร้านค้า และนักท่องเที่ยวว่านักท่องเที่ยวมาเลเซีย หลายคนใช้เวลาทำเรื่องข้ามด่าน นานกว่า 3 -4 ชั่วโมง เรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไข ระบบพังๆแบบนี้จะค่อยๆกัดกินทำลายการท่องเที่ยวสงขลาให้พังในระยะยาว


รายงานว่าปัญหานี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่มันเรื้อรังมานานแล้ว วิธีการแก้ไข คือ รัฐจะปรับรูปแบบการยื่นเอกสารนำรถยนต์เข้าไทยจากรูปแบบเอกสาร เป็นระบบยื่นออนไลน์ล่วงหน้าได้ถ้าหากไม่ปรับแก้ปัญหานี้จะอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป และไม่นานการท่องเที่ยวสงขลา คงจะเจ็งจากระบบแบบนี้

 
“การปล่อยให้นักท่องเที่ยวต้องรอถึง สามชั่วโมงเพื่อเข้ามาเที่ยวประเทศไทย ส่งผลต่อความรู้สึกแย่ๆกับนักท่องเที่ยว ขณะที่บางรายตัดสินใจเดินทางกลับประเทศมาเลเซียทันที ขณะเดียวกัน การใช้เวลาข้ามประเทศนานเช่นนี้ ส่งผลต่อการใช้จ่ายในพื้นที่อีกด้วย แทนที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าประเทศไทยได้ตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ ไปกินข้าวท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ต้องถูกยกเลิกไป ผู้ประกอบการก็ขาดรายได้”

 
คงต้องแก้ที่ระบบ เพราะเจ้าหน้าที่เองก็ปฎิบัติตามกฎหมาย ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านทั้งตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ที่ทุ่มเทเปิดช่องตรวจทุกช่องเต็มที่แล้ว เจ้าหน้าที่ไม่ผิด แต่ผิดที่ระบบที่ต้องปรับให้ทันยุคสมัย และต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ ทั้งหากยังปล่อยให้ยื่นเอกสารหน้าเคาเตอร์อยู่แบบนี้ อนาคตคงเจอรอ 4-5 ชั่วโมง หรือไม่มีเลยเพราะนักท่องเที่ยวหายหมดแล้ว

 
นายสิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา กล่าวว่า ภาครัฐควรปรับรูปแบบให้สามารถยื่นเอกสารออนไลน์ล่วงหน้าได้ จะช่วยลดระยะเวลาขั้นตอนหน้าด่านจาก สามชั่วโมงจะเหลือ 3 นาทีการท่องเที่ยวสงขลาจะสดใสแน่นอน เรื่องนี้คงต้องฝากรัฐบาลหรือผู้แทนในเขต หวังว่าคงจะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้อยู่ไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ปัญหานี้จะต้องสะท้อนและได้รับการแก้ไขให้พ่อแม่พี่น้องในพื้นที่ จ.สงขลา

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา
///////

ข่าวที่น่าติดตาม