ลำปาง-มทบ.32 จัดชป.ลาดตระเวนไฟป่า สแกนพื้นที่เสี่ยง ป้องกันแก้ไขไฟป่าหมอกควันและฝุ่น PM2.5

ลำปาง-มทบ.32 จัดชป.ลาดตระเวนไฟป่า สแกนพื้นที่เสี่ยง ป้องกันแก้ไขไฟป่าหมอกควันและฝุ่น PM2.5
ตามที่ปัจจุบันพื้นที่ทั่วประเทศไทยและภาคเหนือเริ่มมีสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง ทำให้มีความร้อนสะสมซึ่งทำให้จังหวัดลำปาง มีจุดความร้อนพุ่งสูงสุดในประเทศและมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ในระดับวิกฤตระดับสีแดง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนและระบบเศรษฐกิจนั้น พลตรี วิชาญ ศรีภัทรางกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 ได้จัดกำลังพลชุดปฏิบัติการลาดตระเวนไฟป่าหมอกควัน มณฑลทหารบกที่ 32 และหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดลำปาง, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช,
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง, อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต, ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้, จนท.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนจิตอาสา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการบริหารจัดการไฟป่าและหมอกควัน เข้าพื้นที่พบปะประชาชน รณรงค์สร้างการรับรู้ เกิดความเข้าใจ พัฒนาสัมพันธ์ความร่วมมือทำแนวกันไฟสกัดกั้นและป้องกันมิให้ลุกลาม หวังที่จะให้จุดความร้อนลดน้อยลง มีอากาศที่สดใสขึ้นโดยเร็ว ในพื้นที่แนวดอยพระบาทที่มีเขตติดต่อยาวถึง 3 อำเภอได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอแม่เมาะ และอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง รวมทั้งพื้นที่วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่เปราะบางมักเกิดปัญหาไฟป่าสร้างความเสียหายเป็นประจำทุกปี
ในความร่วมมือดังกล่าวของหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดลำปางนั้น เป็นไปตามนโยบายและความมุ่งหมายของกองทัพบก ที่พร้อมช่วยเหลือและสร้างความสุขในทุกๆด้านให้พี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ โดยใช้กำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้พี่น้องประชาชนอบอุ่นใจว่าทหารจะอยู่เคียงข้างจนกว่าสถานการณ์วิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะลดลงและกลับใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขต่อไป
ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน