25/07/2024

ทัพเรือภาคที่ 2 โดยเรือหลวงสัตหีบ จับกุมเรือประมงเวียดนาม 1ลำ พร้อมลูกเรือ 4 คน ลักลอบเข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณทิศใต้ของเกาะกระ จังหวัดนครศรีธรรมราช

ทัพเรือภาคที่ 2 โดยเรือหลวงสัตหีบ จับกุมเรือประมงเวียดนาม 1ลำ พร้อมลูกเรือ 4 คน ลักลอบเข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณทิศใต้ของเกาะกระ จังหวัดนครศรีธรรมราช

 


ทัพเรือภาคที่ 2 และศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2(ศรชล.ภาค 2) ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า มีเรือประมงต่างชาติเข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณทิศใต้ของเกาะกระ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายใน
พลเรือโท พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงสัตหีบ ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยในวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 11.15 น.เรือหลวงสัตหีบ ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เป็นเรือคราดปลิง จำนวน 1 ลำ มีผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือรวม 4 คน บริเวณแบริ่ง 020 ระยะ 60 ไมล์จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา ขณะกำลังลักลอบทำการประมง
จึงได้ควบคุมเรือประมงเวียดนามพร้อมลูกเรือทั้ง 4 คน เดินทางมายังท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และเมื่อเวลา 18.30 น. วันเดียวกันนี้ (ที่ 4 ก.ค.67)ที่ บริเวณท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 พลเรือตรี โชคชัย เรืองแจ่ม เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 2 และพลเรือตรี ไชยนันต์ ชูใหม่ รอง ผอ.ศรชล ภาค 2 พร้อมคณะได้เดินทางมาควบคุมดูแลการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ในการนำลูกเรือประมงเวียดนามทั้ง 4 คน ขึ้นมาสอบสวนเพิ่มเติมโดยผ่านล่ามของทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อเก็บข้อมูลไว้เป็นประวัติในการจับกุมเรือประมงเวียดนามในแต่ละครั้ง พร้อมทั้งมอบอาหารและน้ำดื่มให้กับลูกเรือทั้ง 4 คน และหลังจากสอบสวนเสร็จแล้ว ได้นำลูกเรือทั้ง 4 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนามในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายในจึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชโดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558
3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482)

 

สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2567 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน(4 กรกฎาคม 2567) มีการจับกุม รวมทั้งในครั้งนี้ด้วยแล้วจำนวน 8 ครั้ง เรือของกลาง 13 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 65 คน
ทั้งนี้การปฏิบัติดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ปี 2567 โดยร่วมกับ ศรชล.ภาค 2 ในการประสานการปฏิบัติ ตั้งแต่ด้านการข่าว และจัดกำลังทางเรือ และอากาศนาวี ลาดตระเวน เฝ้าตรวจ และคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำการรุกล้ำน่านน้ำไทยของเรือประมงต่างชาติ เพื่อเข้ามาทำการประมงโดยผิดกฎหมาย จนประสบความสำเร็จในการจับกุมในครั้งนี้

 

ท้ายนี้ ทัพเรือภาคที่ 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

ข่าวที่น่าติดตาม