23/07/2024

เกิดเหตุโจรขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นถนนเส้นทางรถไฟในพื้นที่ จ.สงขลาต่อเนื่องกันถึง 17 จุด

เกิดเหตุโจรขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นถนนเส้นทางรถไฟในพื้นที่ จ.สงขลาต่อเนื่องกันถึง 17 จุด ทั้งในพื้นที่้ อ.ควนเนียง และ อ.หาดใหญ่ โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟสายปาดังเบซาร์ โดนหนักที่สุดโดนไป 9 จุด จากทั้งหมด 10 จุดเร่งแก้ปัญหาเพราะอันตรายถึงชีวิตประชาชนขับรถข้ามทางรถไฟโดยไม่รู้ว่าเครื่องกั้นเสีย

วันนี้ (29พ.ค.67) ที่ จ.สงขลา ขณะนี้ได้เกิดปัญหาโจรไปขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นถนนเส้นทางรถไฟถึง 17 จุด ทั้งในพื้นที่ อ.ควนเนียง และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ หนักที่สุดถูกโจรขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นถนนไป 9 จุด จากทั้งหมดที่มีอยู่ 10 จุด
ทำให้ประชาชนที่สัญจรข้ามทางรถไฟไม่ปลอดภัยและอันตรายมาก เพราะอาจจะไม่รู้ว่าเครื่องกั้นเสียคิดว่ายังใช้งานได้อยู่จึงขับรถข้ามทางรถไฟโดยที่ไม่ทันระวังรถไฟ

เรื่องนี้ นายประชานิวัฒน์ บัวศรีหัวหน้างานศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชายแดนภาคใต้การรถไฟ เปิดเผยว่า พื้นที่ซึ่งถูกโจรขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นถนนมากที่สุดเส้นทางรถไฟสายปาดังเบซาร์ใน ต.บ้านพรุ ต.บ้านไร่ และ ต.พะตง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.บ้านพรุถูกขโมยไปถึง 4 จุด
สิ่งที่คนร้ายขโมยไปมีทั้งแผงเข็ญ เสาสัญญาณไฟ เสาติดป้ายเตือนระวังรถไฟ แบตเตอรี่ สายไฟ สายเคเบิล เหล็กปรับคานขึ้น ซึ่งความเสียหายนับสิบล้านบาท และหลายจุดที่ถูกขโมยซ้ำแล้วซ้ำอีกหลังจากที่ซ่อมเสร็จแล้ว

นายประชานิวัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเมื่อเกิดปัญหาระบบเครื่องกั้นถนนขัดข้องประชาชนก็จะโทษการรถไฟว่ามาจากความบกพร่องของการรถไฟที่ไม่แก้ปัญหา
ทั้งที่ความจริงแล้วหากเกิดจากระบบเครื่องกั้นถนนขัดข้องก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้ทันทีไม่เกิน 24 ชั่วโมง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากปัจจัยภายนอกถูกโจรขโมยอุปกรณ์เครื่องกั้นและขโมยอุปกรณ์สำคัญเกือบทุกอย่างทั้งเสาไฟ สายไฟฟ้า สายเคเบิ้ล แบตเตอรี่ การซ่อมแซมจึงอาจจะล่าช้า และมูลค่าความเสียหายมหาศาลมากกว่าสิ่งที่โจรนำไปขายซึ่งไม่กี่ร้อยบาท และหากเกิดอุบัติเหตุเกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

 

แนวทางการแก้ปัญหาขณะนี้ทางการรถไฟได้ประชุมกับผู้บริหารในพื้นที่ที่เกิดปัญหา เช่นเทศบาลเมืองบ้านพรุ เทศบาลตำบลบ้านไร่ เทศบาลตำบลพะตง ฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครองและองค์กรชุมชนใจพื้นที่เพื่อขอความร่วมมือช่วยกันรักษาเครื่องกันถนนและแจ้งเบาะแสผู้ที่ก่อเหตุ
และประเร่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบถึงปัญหาโดยใช้แนวทางของ”พะตงโมเดล”ที่สำเร็จมาแล้วโดยใช้มวลชนเข้ามาร่วมเฝ้าระวังและติดตั้งอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยให้แน่นหนายิ่งขึ้น
ส่วนจุดที่เครื่องกั้นถนนถูกขโมยอุปกรณ์เสียหายใช้การไม่ได้จะเร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุดเช่นที่บ้าน คลองยาเหนือ คลองยาใต้ ที่มีผู้สัญจรเป็นจำนวนมากเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

ข่าวที่น่าติดตาม