13/07/2024

นราธิวาส-Idyllic House café ชมวิวหลักล้าน อาหารหลักร้อย ริมทะเลบ้านทอนนราธิวาส

นราธิวาส-Idyllic House café ชมวิวหลักล้าน อาหารหลักร้อย ริมทะเลบ้านทอนนราธิวาส

 

ไอ เดิล ลิคเฮ้าส์คาเฟ่ เป็นอีกคาเฟ่ ที่กำลังได้รับความนิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนกับบรรยากาศเป็นธรรมชาติริมทะเล ชมวิวทิวทัศน์รับลมเย็นริมทะเลยามพระอาทิตย์ตกดิน ที่สะท้อนแสงเห็นทะเลทรายขาวสะอาดตา ฟังเสี่ยงคลื่นทะเลกระทบฝั่งได้ยินอย่างชัดเจน ยามค่ำคืน นั่งจิบน้ำชากาแฟ ฟังเสียงดนตรีผ่อนคลายแบบสดๆ ใต้แสงไฟ ประดับเป็นซุ่มบนทรายที่ขาวสะอาด หรือจะนั่งฟังบนบ้านไม้เก่าๆ ดีไซน์แบบ Classic ผสมปูนเปลือย 2 ชั้นมีทั้ง indoor outdoor ให้นักท่องเที่ยวได้เลือก แต่ไม่ว่าจะมุมไหนของ ไอ เดิล ลิค ก็สามารถดื่มด่ำออกซิเจนธรรมชาติได้เต็มปอดกันถ้วนหน้า นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ทั้งคนในพื้นที่และต่างพื้นที่ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ เพื่อนบ้านของเรา มาเลเซีย สิงคโปร์ เมื่อมาที่จังหวัดนราธิวาสครั้งใด เป็นต้องแวะมานั่ง จิบกาแฟ ฟังเพลง ด้วยทุกครั้ง

ไอเดิล ลิคเฮ้าส์ คาเฟ่ นอกจากจะเป็นร้านที่มีพาสเนอร์ดังๆของจังหวัดนราธิวาส ที่มีประสบการณ์ขายไม่ต่ำกว่า20 ปี มาช่วยสอนทุกอย่าง รวมไปถึงการขายกาแฟสด และเครื่องดื่มหลากหลาย ก็ผ่านการอบรมจากพาสเนอร์ด้วยเช่นกัน ร้านนี้จึงการันตีได้ว่าทั้งขนมเค้กและโรตีต่างๆ ทุกอย่างอร่อยขึ้นชื่อด้วยเช่นกัน และอีกอย่าง “ ร้านนี้” เป็นร้านที่นำมาแสดงประกอบเป็นบ้านในภาพยนตร์เรื่อง “ ของแขก ” ที่พึ่งออกฉายเมื่อไม่นานมานี้ ถ้าใครอยากเจอสถานที่จริง เชิญแวะมาได้เลย จะได้รู้ว่า จริงๆแล้ว ร้าน ไอเดิลลิค ไม่น่ากลัวอย่างที่เห็นในหนังเลยทีเดียว

ในส่วนของวงดนตรีที่เล่น นักดนตรีของร้าน ก็เคยผ่านเวทีเดอะวอยส์มาก่อนแล้ว แต่ด้วยเป็นคนนราธิวาสมาอยู่กรุงเทพฯ นาน เลยรู้สึกถึงจุดอิ่มตัวเลยอยากกลับมาอยู่นราธิวาส เปิดเล่นดนตรีสดเล่นตามร้านทั่วไป ซึ่งที่ “ ไอ เดิล ลิค” นี้ก็จะเปิดเล่นเฉพาะ วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น.
เมนูอาหาร จะเป็นเครื่องดื่มหลากหลาย อเมริกาโน เอสเฟรสโซ่ ลาเต้ คาปูชิโน กาแฟส้ม เลม่อน ลิ้นจี่ กาแฟสด ขนมเฟรนฟราย นักเก๊ต ไก่ทอดสวิทซิลีไส้กรอก เป็นต้น เมนูโรตีข้าวโพด โรตีไข่ดาวโรตีฝอยทอง โรตีกล้วยนูเทลล่า โรตีลาวาช็อค ชีส เป็นต้นเริ่มต้นที่25 บาทเท่านั้น

 


คุณ โสภณ สุทธิโพธิ์ เล่าว่า เดิมบ้านหลังเก่าๆนี้ ได้ไอเดียทำเป็นรีสอร์ทเพื่อครอบครัวไว้เป็นที่พักผ่อนและบางคราวก็ชวนเพื่อนๆได้มานั่งจิบกาแฟกินขนม จัดงานสร้างสัน งานเลี้ยงเล็กๆ ช่วงเทศกาลภายในครอบครัวเพื่อนสนิท แต่จะนานๆครั้ง จนบางครั้งนานเกินไปทำให้กลายเป็นบ้านร้างและมีกลุ่มวัยรุ่นมาใช้ทำเป็นที่มั่วสุ่ม เพื่อนเลยแนะนำว่า เมื่อบ้านนี้มีบรรยากาศดี ริมทะเลหาดทรายขาวที่สวยงาม ยามพระอาทิตย์ตกดิน เหมาะมากกับการทำคาเฟ่ ที่แปลกแตกต่างๆจากที่อื่น และจะได้มีคนดูแล เลยตัดสินใจ ลองทำดู ..จริงๆแล้ว พื้นที่ที่นี้เป็นพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติ ชัดเจน ยังบริสุทธิ์ ยังสะอาด อยากนำเสนอทะเลบ้านเรา สวยมาก แต่ว่าเราไม่ค่อยได้ใช้ในเชิงการท่องเที่ยว เราจะใช้ในเชิงประมง เป็นวิถีชีวิตแบบดั่งเดิมมากกว่า ก็เลยกลายเป็นว่า ภาพในความสวยงาม ในการท่องเที่ยวมันน้อยเกินไป

 

 

ทั้งๆที่เรามีหาด จากจังหวัดปัตตานีถึงอำเภอตากใบจังหวัดนราธิวาส จะมีหาดยาวสวยมาก อีกอย่างที่เราอยากให้มีคือการนำเสนอ พวกกาแฟ เรามีข้อแตกต่างคือเราเอากาแฟของบ้านเราเอง และพนักงานเด็กๆก็เป็นคนในพื้นที่ เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและเราก็สอนให้เด็กเน้น ปรับการบริการ ให้ความรู้ ความสามารถให้ดี เพื่อต่อไปจะได้นำไปพัฒนาใช้ที่อื่นได้ ในระดับจังหวัด หากไม่ได้ทำที่นี้ แล้วส่วนจังหวัดนราธิวาสเป็นพื้นที่แค่เป็นทางผ่านของลูกค้าชาวมาเลเซียจากด่านตากใบหรือด่านสุไหง-โกลกไปยังอำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา “แต่ถ้านราธิวาสมีสถานที่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ หรือว่ามีกิจกรรมสำคัญมันก็จะกลายเป็นแหล่งพักของนักท่องเที่ยว และก็ลูกค้าหรือ คนในพื้นที่นี้ปัตตานียะลา นราธิวาส ก็จะได้รายได้ดีกว่า ..แค่เราเอาสิ่งที่มีอยู่เป็นจุดแข็งของเราไม่ได้เปลี่ยนแปลง จะให้เราเป็นเหมือนจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ไม่ได้ เราอยากนำเสนอ ความเป็นเรา เป็นพื้นถิ่นมลายูธรรมชาติสิ่งที่มีอยู่แล้วเพียงแต่ว่านำเสนอให้คนข้างนอกได้เห็น

 

“ไอ เดิล ลิคเฮ้าส์คาแฟ่ ” เป็นบ้านเก่าบ้านไม้ ซื้อมาจากจังหวัดชัยน่านรื้อถอนขนส่งมาแล้วมาสร้างใหม่ ตั้งชื่อร้านว่า ไอเดิล ลิคเฮาส์คาแฟ่ แปลว่า กำปง (ภาษามลายู ) ชนบท มันเป็นที่เข้าใจเลยว่า ชนบท บรรยากาศแบบชนบทเพราะมันเป็นสิ่งที่เราอยากนำเสนออยู่แล้ว แล้วร้านนี้ติดริมทะเลเมื่อเอาดนตรีมามูฟกัน มันก็เป็นบรรยากาศที่น่าจะได้และมันแตกต่างจากที่อื่น ดูแล้วมันตื่นตาตื่นใจกว่าที่อื่นแน่นอน.
พิกัดร้าน อยู่ตรงหน้าสนามบินบ้านทอนเลย ถ้ามาจากเมืองนราธิวาสยูเทรินหน้าสนามบินเลี้ยวซ้ายซอยแรกขับตรงก็จะเห็น ร้าน ไอเดิล ลิคเฮ้าส์คาเฟ่เลย เพจ.ชื่อร้านเลย โทร.098-0141164เปิดเวลา 09.00-21.00 น. ดนตรีสดเปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น

คุณ แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ ผู้สื่อข่าวรายงาน ภาพ/ ข่าว นราธิวาส

ข่าวที่น่าติดตาม