13/07/2024

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เพลิงไหม้โรงงานเก็บการสารเคมีอุตสาหกรรมวินโพรเสส

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เพลิงไหม้โรงงานเก็บการสารเคมีอุตสาหกรรมวินโพรเสส

 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 27 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรม วินโพรเสส ม.4 บ้านหนองพะวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง โดยมีนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ สรุปภาพรวมสถานการณ์ให้รับทราบ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า รัฐบาลมีความเป็นห่วงพี่น้อง ปชช. ที่อยู่ใกล้โรงงาน และอาศัยอยู่พื้นที่อันตรายตรงนี้ จึงได้สั่งการ โดยขอให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ดูแลควบคุมเหตุไฟปะทุ และเพลิงไหม้จนเข้าสู่สภาวะปกติ และจัดทำแผนเยียวยา ปชช. ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ขอให้ประชาสัมพันธ์ให้ ปชช. ที่ได้รับผลกระทบไปลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านค่าย ศูนย์ดำรงธรรม ต.หนองบัว และ ต.บางบุตร

เพื่อเป็นข้อมูลเยียวยาฟื้นฟู ตามพระราชบัญญัติ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กำหนดจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศตามชุมชน และรายงานผลให้ทราบ เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ปชช. เร่งจัดการกากอันตรายไปกำจัดให้ถูกต้อง และให้เตรียมความพร้อมรับมือและแก้ไขปัญหาในช่วงฤดูฝนที่อาจจะมีวัตถุอันตรายรั่วไปนอกพื้นที่ให้กรมโรงงานกำหนดมาตรการที่ชัดเจน รวมทั้งให้กรมโรงงานฯ และอุตสาหกรรมจังหวัด บูรณาการตรวจสอบโรงงานประเภทนี้ทั่วประเทศ และจัดทำแนวทาง และมาตรการไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก ขอให้กรมการปกครอง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งดำเนินสอบสวนหาผู้กระทำผิด ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้ตำหนิ นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ลงพื้นที่เกิดเหตุช้า ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ถูกต้องที่ลงพื้นที่ช้า ซึ่ง ปชช.เดือดร้อน จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้รับหนังสือร้องเรียนจากเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง และ ปชช.ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ก่อนจะขึ้นรถตู้ออกจากโรงงาน โดยมี ปชช. กลุ่มหนึ่งรออยู่ทางออกโรงงาน โดยถือป้ายประท้วงโรงงาน ขอให้นายกรัฐมนตรีจัดการนำสารเคมีออกไปโดยเร็ว แต่รถของนายกรัฐมนตรี ไม่จอดลงมาดูแต่อย่างใด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ปฏิบัติงานรอรับนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจนเป็นลม เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำส่ง รพ.บ้านค่าย เพื่อปฐมพยาบาล

ข่าวที่น่าติดตาม