ชลบุรี-ด่วน โรงน้ำแข็งสารเคมีเกิดสารแอมโมเนียรั่ว จนท.กัน ประชาชนห่าง 2 ก.ม. ส่งผู้บาดเจ็บเบื้องต้นกว่า ครึ่งร้อย

ชลบุรี-ด่วน โรงน้ำแข็งสารเคมีเกิดสารแอมโมเนียรั่ว จนท.กัน ประชาชนห่าง 2 ก.ม. ส่งผู้บาดเจ็บเบื้องต้นกว่า ครึ่งร้อย

 

เมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 17 เมษายน 2567 นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง รับแจ้งเหตุโรงงานน้ำแข็งสารแอมโมเนียรั่ว ทำให้สารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่ว บริเวณกว่า 1 กิโลเมตร เหตุเกิดที่โรงน้ำแข็งบางละมุง เลขที่ 54 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพิบัติทางบกเทศบาลหนองปรือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา รีบไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนออกจากพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าใกล้ที่เกิดเหตุเป็นระยะระยะทาง 1 กิโลเมตร พร้อมตั้งจุดช่วยเหลือ นำผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บจากการสูดดมสารเคมี คาดว่าเป็นสารแอมโมเนีย จนหมดสติ บางรายแสบตาแสบจมูก เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาล


สอบถาม ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกที่เกิดเหตุ ทราบว่าตอนเกิดเหตุนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะมีกลุ่มควันตลบอบอวล เมื่อสูดดมเข้าไปทำให้แสบจมูกแสบตา บางรายหมดสติตนเองจึงรีบวิ่งหนีออกห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าช่วยเหลือดังกล่าว


เบื้องต้น นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ร่วมสนับสนุนในการช่วยเหลือ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ และทีมแพทย์ มีรายงาน ผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นกว่า 40 ราย ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่ยังไม่แน่นอน เนื่องจากยังไม่สามารถช่วยผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ในตัวโรงงานน้ำแข็งได้ ส่วนโรงงานน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ภายในโรงน้ำแข็งที่เกิดเหตุ


นายบุญอนันต์ พัฒนสิน ผู้บริหารโรงงานน้ำแข็งบางละมุง กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเกิดแอมโมเนียรั่วในโรงน้ำแข็งทำให้มีพนักงานช่วงนั้นกว่า 10 คนที่ทำงานอยู่และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงมีอาการแสบจมูก ส่วนสาเหตุกำลังตรวจสอบอยู่ ส่วนชาวบ้านใกล้เคียงที่บาดเจ็บทางโรงงานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ให้แจ้งมาที่โรงงานได้เลย สำหรับโรงน้ำแข็งนี้ไม่ได้เป็นโรงผลิตเป็นแค่เพียงจุดเก็บน้ำแข็งและน้ำเตรียมจำหน่ายเท่านั้น

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม