ภูเก็ต – ศึกวิ่งฝ่าด่านวิบากชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิค “Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023”

ภูเก็ต – ศึกวิ่งฝ่าด่านวิบากชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิค “Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023”

สปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ (Spartan Race Thailand) จับมือ บลูทรี ภูเก็ต และรันริโอ ประกาศยกระดับความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ ปั้นสนามแข่งขัน TRIFECTA Weekend สุดท้ายของโลกกับเส้นทางใหม่สุดยอดท้าทายรองรับนักกีฬาและผู้ติดตามกว่าหมื่นคน กว่า 30 ประเทศทั่วโลก เพื่อมุ่งสู่ศึกวิ่งฝ่าด่านวิบากชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิค “Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023” ระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายนนี้ ที่จังหวัดภูเก็ต คาดเงินสะพัดสร้างรายได้เชิงเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ลานลม Central Festival จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน., บูลทรี ภูเก็ต แหล่งรวมกิจกรรมและความบันเทิงครบวงจรให้คุณสนุกตั้งแต่เช้าจรดค่ำ, การกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้สนับสนุนจากภาคเอกชน และรันริโอ เจ้าของลิขสิทธิ์และผู้จัดมืออาชีพระดับนานาชาติ ร่วมแถลงข่าวประกาศความพร้อมก่อนเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เทศกาลการแข่งขันลิขสิทธิ์ระดับโลกศึกวิ่งฝ่าด่านวิบากชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิค Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023 พร้อมออกแบบสนามใหม่รับ TRIFECTA Weekend เพิ่มระยะ Beast 21 Km กับเส้นทางเทรลสุด Amazing เทียบเท่าสนามโลก เตรียมต้อนรับนักแข่งและผู้ติดตามเกือบหมื่นคน จาก 30 ประเทศทั่วโลก เพื่อยกระดับจังหวัดภูเก็ต สู่การเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Health & Wellness ของโลก ระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2566 ณ Blue Tree Phuket ตําบลเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต

Mr.Johan Wallen, ผู้จัดการทั่วไป บลูทรี ภูเก็ต  ในฐานะสปอนเซอร์หลักการจัดการแข่งขันกล่าวว่า บลูทรี ภูเก็ต มีความพร้อมเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ ในการต้อนรับเหล่านักกีฬาและผู้ติดตามสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ทั้งนี้เหล่านักกีฬาจะได้รับความสนุกจากการแข่งขันกีฬาลิขสิทธิ์ระดับโลก Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023 และผู้ติดตามจะได้รับประสบการณ์ที่ดีในการพักผ่อนและสนุกกับกิจกรรมต่างๆภายในบลูทรี ซึ่งมีกิจกรรมและการให้บริการหลากหลาย อาทิ กิจกรรมทางน้ำในบริเวณบลูทรี ลากูน ซึ่งเป็นคริสตัลลากูนขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก, กิจกรรมการออกกำลังกายทั้งกลางแจ้งและในร่ม หรือกิจกรรมผาดโผน เป็นต้น นอกจากนี้ภายในบลูทรีมีร้านอาหารหลากหลายประเภทเปิดให้บริการ ตลอดจนความบันเทิงต่างๆ เพื่อมอบความสุขและความสนุกให้กับทุกท่านที่เข้ามาในพื้นที่ บลูทรี ภูเก็ต ตามคอนเซปต์ Blue Tree Phuket Entertainment Hub, Thrill & Chill, Day & Night.

 

 

นาย ภูริพันธ์ บุนนาค รองผู้อำนวยการ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. กล่าวว่า เทศกาลวิ่งวิบากลิขสิทธิ์ระดับโลก  Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023 กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อตอกย้ำความสำเร็จของประเทศไทยในการขับเคลื่อนนโยบายการงาน  Mega Events  และ World Festival ผ่านการดึงงานลิขสิทธิ์ระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีฐานแฟนเบสจากทั่วโลก ซึ่งเป็นความต่อเนื่องจากความสำเร็จอย่างล้นหลาม จาก Pattaya Spartan TRIFECTA Weekend and Trail 2023 ที่ผ่านมา และในวันที่ 25-26 พฤศจิกายน นี้ ความยิ่งใหญ่ และความสำเร็จความสำเร็จบทใหม่บนพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและใกล้เคียงกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ณ Blue Tree Phuket และพื้นที่ทางธรรมชาติ บริเวณรอบเขื่อนบางเหนียวดำ ซึ่งนับเป็นหน้าที่หลักโดยตรงของทางสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ในการมีบทบาทและส่วนร่วมที่สำคัญในการดึงงานเทศกาลลิขสิทธิ์ระดับโลก โดยเฉพาะงานกีฬามวลชนเข้าสู่พื้นที่ รวมถึงการทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงและที่ปรึกษาด้านการวางแผนและการจัดงานให้กับเมืองเจ้าภาพเพื่อผลักดันให้งานเทศกาลกีฬาดังกล่าวสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่น  เราเชื่อมั่นว่างานเทศกาลการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นหนึ่งโอกาสสำคัญที่จะทำให้จังหวัดภูเก็ตเกิดการยกระดับไปสู่เป้าหมายการเป็นเมืองแห่งกีฬาระดับโลก และเป็นเวทีที่แสดงถึงศักยภาพของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความพร้อมที่จะเปิดประเทศเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเทศกาลระดับนานาชาติ และระดับโลกทุกมิติ ทุกรูปแบบ ภายใต้นโยบาย Festival Economy เพื่อก่อให้เกิดมรดกทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

 

คุณเรวัติ อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ผมขอเป็นตัวแทนในฐานะเจ้าของพื้นที่ในการต้อนรับผู้ร่วมการแข่งขัน ผู้ติดตาม และทุกท่านเข้าร่วมงาน และร่วมสร้างประสบการณ์ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางหน่วยงานมีการความตื่นตัวและการเตรียมความพร้อมของพื้นที่เพื่อรองรับการแข่งขันระดับโลกในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองกีฬาที่สามารถรองรับมวลชนได้อย่างมีมาตรฐานระดับนานาชาติ ทั้งด้านความสะอาด ปลอดภัย สะดวกสบาย ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และจะได้รับประสบการณ์ที่ประทับใจจากการเข้าร่วมงานในครั้งนี้อย่างแน่นอน วันนี้ภูเก็ตในฐานะเมืองเจ้าภาพพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว ที่จะรับรองและต้อนรับชาว Spartans จากทั่วทุกมุมโลก ผมขอใช้โอกาสนี้เป็นตัวแทนของพื้นที่จังหวัดภูเก็ตขอยืนยันความมั่นใจว่า พื้นที่จังหวัดภูเก็ตพร้อมแล้วสำหรับการเป็นพื้นที่เจ้าบ้านที่มีศักยภาพในการต้อนรับนักกีฬา

และผู้ติดตาม ที่เข้าแข่งขันในครั้งนี้ ขอให้ทุกท่านมั่นใจในศักยภาพของพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในการรองรับนักท่องเที่ยว สร้างประสบการณ์ความประทับใจ จากการเข้าร่วมงานในครั้งนี้อย่างแน่นอน

 

คุณบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน (Executive Director – Spartan Race Thailand & Vietnam) และผู้บริหารกลุ่มบริษัทในเครือ RUNRIO กล่าวถึงศักยภาพเมืองเจ้าภาพ และสนามแข่งขันในประเทศไทยในทุกด้านทุกมิติที่มีความพร้อมในการสร้างแผนการตลาดรูปแบบ International Sport Tourism โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ที่มีพื้นที่จัดงานได้หลากหลายรูปแบบทั้งทางธรรมชาติทะเล ภูเขา ป่า ถนน รวมถึงสนามกีฬา ยิม และพื้นที่จัดงานเทศกาลกีฬาในรูปแบบอื่นๆ Spartan Race Thailand และ RUNRIO ได้เล็งเห็นโอกาสที่จังหวัดภูเก็ตสร้างต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มจากกีฬามวลชนระดับนานาชาติและระดับโลก หรือ Mass Participation World ที่นักกีฬาเชิงท่องเที่ยวมุ่งหา และค้นหางานเทศกาลการจัดการแข่งขันของ Societies ประเภทเดียวกันทั่วโลก อาทิ Spartan Race World Series ที่ถือเป็น World Trend และมีกลุ่มนักกีฬาที่ขื่นชอบการแข่งขัน แบบ World Series เป็นจำนวนมหาศาลกว่า 1.5 ล้านคน ซึ่งทั้งนี้เป็นนักกีฬาประเภท Amateur Athletes ที่เป็น High Spender กว่า 90% และ Spartan Race Thailand ที่จังหวัดภูเก็ตกำลังดำเนินการวางแผนเพื่อให้เป็นหนึ่งใน World Sports Destination เพื่อนำไปสู่ความยั่งยืนในการสร้าง New Eco System ทางด้านกีฬาประเภทนี้ ที่มีผลกระทบต่อ

 

ทั้งนี้ เทศกาลการแข่งขันวิ่งวิบากลิขสิทธิ์ระดับโลก Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023” ในวันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน 2566 ปีที่ 2 ถือเป็นการจัดงานในรูปแบบเทศกาลเต็มรูปแบบของ Spartan Race แบบ TRIFECTA ที่เพิ่มระยะทาง Beast 21 Km บนพื้นที่จัดงานของ Blue Tree Phuket ผนวกกับพื้นที่ทางธรรมชาติภูเขา ป่า และเขื่อนบางเหนียวดำที่เป็นเส้นทางการแข่งขันที่ยกระดับเทียบเท่าสนามแข่งขัน Spartan Race โลก

 

สำหรับ การแข่งขัน “Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship weekend 2023” หนึ่งในรายการ Spartan Race World Series  ถือเป็นการแข่งขันที่หฤโหดและท้าทายนักวิ่งจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ที่ถูกจัดเตรียมไว้ตลอดเส้นทางการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น การวิ่งบนเส้นทางวิบาก ลุยโคลน โหนเชือก ปีนตาข่าย ไต่กำแพง และอีกมากมาย โดยมีการชิงชัยทั้งสิ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 25 และ 26 พฤศจิกายน 2566 แบ่งเป็น 5 ประเภทการแข่งขัน ได้แก่ Beast ระยะทาง 21 Km (30 Obstacles), Super ระยะทาง 10 Km (25 obstacles), Sprint ระยะทาง 5 Km (20 obstacles), Spartan Kids ระยะทางสูงสุด 3.2 กม. และ Hurricane Heat แข่งขันแบบทีม

นายสมชาย สังข์สนธ์ รายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดภูเก็ต

 

ข่าวที่น่าติดตาม