พิจิตร-ชาวนาร้องทุกข์น้ำท่วมคันคลองแตกวอนวินัยส.ส.พิจิตรเขต2ช่วยประสานกระทรวงเกษตร สร้างทรบ. 

พิจิตร-ชาวนาร้องทุกข์น้ำท่วมคันคลองแตกวอนวินัยส.ส.พิจิตรเขต2ช่วยประสานกระทรวงเกษตร สร้างทรบ. 
https://youtu.be/GewdxOQskkU
วันที่ 25 กันยายน 2566 นายวินัย  ภัทรประสิทธิ์   ส.ส.พิจิตรเขต 2 พรรคภูมิใจไทย ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากเกษตรกรและผู้นำชุมชนว่าในช่วง 7-10 วันที่ผ่านมา พายุดีเปรสชั่นพาดผ่านในภาคเหนือ ส่งผลให้มีฝนตกหนักในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร และฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาวังทอง-เทือกเขาเพชรบูรณ์ ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเข้าไปยังพื้นที่ บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จากนั้นมวลน้ำก้อนใหญ่จำนวนมากก็ไหลเข้ามาในเขตพื้นที่ จ.พิจิตร น้ำไหลเชี่ยวและไหลแรงจนทำให้ประตูระบายน้ำและคันคลองทางระบายน้ำ ทรบ.หนองตอ หมู่ 13 บ้านโพธิ์ทอง ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร น้ำได้ซัดพัดคันคลองทางระบายน้ำ ทรบ.หนองตอพังได้รับความเสียหาย
เมื่อทราบเรื่องดังกล่าวจึงได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังข้อมูลจาก นายวิศิษฎ์  มานะคิด นายอำเภอวังทรายพูน , นายชัยณรงค์   ไชยเจริญ “นายกเข้”  นายก อบต.หนองปลาไหล , นางจิตรพิมาน แก้วทอง “กำนันแหม่ม” กำนัน ต.หนองปลาไหล และแกนนำเกษตรกร จึงได้ทราบว่าน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่ไหลเข้าไปที่ บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก น้ำได้ไหลบ่าเข้าคลอง 3 สาย ระยะทางรวม 120 กม. จากพื้นที่ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน โดยไหลมารวมกันเข้าคลองคต-คลองหนองปลาไหล-คลองสะแกบ้านป่าหวาย แรงดันของน้ำมีมากเกินกว่า ปตร. และ ทรบ.หนองตอ ที่จะต้านไว้ได้ เนื่องจากบริเวรเหนือปตร. และ ทรบ.หนองตอ มีลำคลองกว้างถึง 30 เมตร แต่จุดเกิดเหตุบริเวณดังกล่าว มีความกว้างแค่เพียงประมาณ 20 เมตร แคบเป็นคอขวด จึงทำให้น้ำกัดเซาะปตร. และ ทรบ.หนองตอ แตก ไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้ น้ำจึงถูกปล่อยไหลทิ้ง
โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นทุกปีที่มีฤดูน้ำหลากไหลแรงยาวนานมานับสิบปี โดยไม่มีหน่วยงานใดที่มีงบประมาณมาดำเนินการแก้ไข อบต.หนองปลาไหล ก็ทำได้แค่เพียงหลังน้ำลดก็ซื้อดินลูกรังมาถมจุดที่เสียหายดังกล่าว ซึ่งผลกระทบจากเหตุการณ์ข้างต้นทำให้นาข้าวจาก 3 อำเภอ คือ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน อ.เมืองพิจิตร ที่อาศัยน้ำจากลำคลองนี้ นาข้าวกว่า 3 หมื่นไร่ พลอยได้รับผลกระทบในทางตรงอย่างรุนแรง ดังนั้นชาวนาและผู้นำท้องถิ่นจึงได้ขอร้องทุกข์ผ่านมายัง นายวินัย  ภัทรประสิทธิ์   ส.ส.พิจิตรเขต 2 พรรคภูมิใจไทย ให้ช่วยประสานไปยังกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ช่วยจัดหางบประมาณมาดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแบบระยะยาว มั่นคง ถาวร ต่อไปด้วย
    ในส่วนของ นายเอกฉัตร  เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร กล่าวว่า จุดเกิดเหตุ คือ  ทรบ.หนองตอ หมู่ 13 บ้านโพธิ์ทอง ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ปัจจุบันมีเพียงทางระบายน้ำ 2 ช่อง เล็กๆ ซึ่งทางแก้ไขได้มีการสำรวจออกแบบมาตรฐานเอาไว้แล้วว่าควรจะต้องทำเป็น ทรบ.3ช่อง ขนาดบาน 2.90×2.90 เมตร โดยใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท ถ้าได้งบประมาณมาดำเนินการก่อสร้างนาข้าวกว่า 3 หมื่นไร่ ก็จะได้รับประโยชน์แบบมั่นคงยั่งยืนคุ้มค่าการลงทุนแน่นอน
สิทธิพจน์/พิจิตร

ข่าวที่น่าติดตาม