13/07/2024

ยะลา-เบตง พาณิชย์จังหวัดยะลาตรวจสอบราคาไข่ไก่

ยะลา-เบตง พาณิชย์จังหวัดยะลาตรวจสอบราคาไข่ไก่

เบตง พาณิชย์จังหวัดยะลาตรวจสอบราคาไข่ไก่ พื้นที่อำเภอเบตง ยันขายราคาปกติ แนะประชาชน ตรวจสอบราคาก่อนซื้อ จะได้ของดีราคาถูก
วันที่ 17 พ.ค.66 นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา ลงพื้นที่ติดตามราคาจำหน่ายไข่ไก่ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังจากที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ในหลายจังหวัด มีการแจ้งสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ปรับขึ้นราคาไข่ไก่ ในวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่าน ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการจำหน่ายไข่ไก่ในพื้นที่ ซึ่งเป็นร้านขายไข่ไก่ทั้งขายส่งและขายปลีก

พบว่าราคาจำหน่ายไข่ไก่หลายร้าน ยังไม่ได้มีการปรับขึ้น และราคาจำหน่ายไข่ไก่ยังเป็นไปตามประกาศของเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ไม่ได้จำหน่ายเกินราคาหรือปรับขึ้น และหากเปรียบเทียบกับพื้นที่ในตัวจังหวัดยะลา และจังหวัดอื่นๆ ราคาก็ยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ซึ่งมีบางจังหวัดราคาไข่ไก่ยังสูงกว่าอำเภอเบตงเสียอีก อย่างที่ร้านฟาดีลา ไข่สดฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่ ถ.สุขยางค์ ทางเข้าออกเมืองเบตง รับไข่ไก่ จากในพื้นที่ อำเภอใกล้เคียง ก็ยังไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด ราคาขายปลีก ไข่ไก่เบอร์ 1 แผลละ 130 บาท เบอร์ 2 แผงละ 125 บาท เบอร์ 3 แผงละ 120 บาท ส่วนไข่ไก่ เบอร์ 0 และ ไข่ไก่ เบอร์ 4 ขณะนี้ทางร้านไม่มีจำหน่าย ซึ่งราคาไข่ไก่ทางร้านจำหน่ายสูงกว่าราคาใข่ไก่ในตัวจังหวัดยะลา ฟองละ 20 สตางค์ หรือสูงกว่า 6 บาท ต่อ 1 แผง


น.ส.ฟาดีลา เจ้าของร้าน เล่าว่า ร้านตนยังไม่ได้มีการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ร้านตนรับไข่ไก่มาจากฟาร์ม ในพื้นที่ อ.ธารโต อ.ยะหา จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ไม่ได้รับไข่ไก่มาจากฟาร์มในภาคกลาง จึงทำให้ค่าขนส่งอาจจะน้อยกว่าร้านอื่นๆ ประกอบกับทางร้านเอากำไรเพียงเล็กน้อย จึงทำให้ไข่ไก่ที่ทางร้านจำหน่ายจะถูกกว่าร้านอื่นๆ และหากทางร้านมีรถไปรับไข่ไก่จากฟาร์มมาจำหน่ายเอง ก็จะสามารถจำหน่ายไข่ไก่ได้ในราคาถูกกว่านี้อีก นอกจากที่ทางร้านจะจำหน่ายไข่ไก่ทั้งปลีกและส่งแล้ว ทางร้านยังได้นำไข่ไก่ไปวางขายที่ตลาดนัดดับเพลิงในวันอังคารและวันเสาร์ทุกสัปดาห์ ซึ่งราคาก็จำหน่ายเท่ากับหน้าร้าน จึงทำให้ได้ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี


ด้านเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ในหลายจังหวัด มีการแจ้ง ปรับขึ้นราคาไข่ไก่ ทางสำนักพาณิชย์จังหวัดยะลา จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ราคาไม่ให้ปรับขึ้นเกินราคา ซึ่งก็พบว่าราคาไข่ไก่ ในพื้นที่ อำเภอเบตง ของแต่ละร้านราคาไม่เท่ากัน เนื่องจากราคาที่รับมาจากหน้าฟาร์มต่างกัน การคิดราคาค่าขนส่งจึงแตกต่างกัน หลายร้านก็ยังไม่มีการปรับขึ้น ซึ่งราคาจำหน่ายไข่ไก่ยังเป็นไปตามประกาศของเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ไม่ได้จำหน่ายเกินราคาหรือปรับขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นประชาชนผู้บริโภคก็ควรตรวจสอบราคาสินค้าก่อนที่จะทำการซื้อ เพื่อจะได้ไข่ไก่ที่มีราคาถูกและมีคุณภาพในการนำไปทำอาหาร

ข่าวที่น่าติดตาม