ตราด-แค่คนเลี้ยงวัวไม่มีจน ชาวบ้านตําบลไม้รูดเลี้ยงวัวตักขี้วัวบรรจุถุงขาย สร้างรายได้เข้าครอบครัว สู้ภัยโควิด-19

ตราด-แค่คนเลี้ยงวัวไม่มีจน ชาวบ้านตําบลไม้รูดเลี้ยงวัวตักขี้วัวบรรจุถุงขาย สร้างรายได้เข้าครอบครัว สู้ภัยโควิด-19

จากสถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนหลายครอบครัวขาดรายได้ไม่มีงานทำหันมาเลี้ยงวัวอาชีพหลักแต่วิกฤตสู้ภัยโควิด นำจอบถุงปุ๋ย กรอกขี้วัวที่พาวัวของตนเองมาเลี้ยงตามทุ่งพร้อมด้วยวัวของเพื่อนบ้านด้วย เพื่อส่งหลานเรียนให้จบ ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปพบ คุณยายลม แสงจันทร์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด คุณยายวัย 64 ปี ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองเมื่อก่อนได้มีอาชีพเก็บขยะตามกองขยะที่หาดไพลินหมู่ 2 บ้านห้วงโสม เก็บขยะมานานถึง 16-17 ปี

จากนั้นทางเจ้าหน้าองค์การบริหารส่วนตําบลไม้รูด ได้พัฒนานํากองขยะออกไปจนตนเองไม่มีอะไรทําเลยหันมาว่าตนเองก็มีวัวอยู่แล้วทั้งหมด 7 ตัว เลยหันมาเลี้ยงวัวที่ตนเองมีอยู่พร้อมด้วยของเพื่อนบ้านมีวัวอีก 15 ตัว ตนเองเลยรับสมัครเลี้ยงวัวทั้งหมด 22 ตัว เพราะว่าคุณลุงปลี อายุมากแล้วเป็นเพื่อนบ้านจึงได้ให้คุณยายลมคอยดูแลและตักขี้วัวไปตากแดดให้แห้งแล้วนํามาบรรจุใส่ถุงขายเพื่อหารายได้เลี้ยงหลานอีก 1 คน ซึ่งตนเองอยู่กับหลานกัน 2 คน ส่วนลูกๆไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว 3 คน ตอนนี้ตนเองเลยได้เลี้ยงหลาน 1 คน กําลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคมกําลังเรียน ชั้น ม.3 อยู่ คุณยายบอกว่ามีคนมาชื้อปุ๋ยขี้วัวซื้อจนไม่ทันขาย


คุณยายลมบอกว่า เลี้ยงวัวนอกจากมีรายได้จากการขายขี้วัวแล้ว ขี้วัวยังทำเงิน สร้างรายได้ตลอดททั้งเดือน จากการตากขี้วัวขายได้เดือนละ 3,000 บาทต่อเดือน กระสอบ ละ 50 บาท ซึ่งจะตักขี้วัวมาตากแดนทุกวันมีมากมีน้อย ขายครั้งหนึ่ง เผยขายดีมากถึงขั้นต้องสั่งจองล่วงหน้า ขี้วัว เป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่มากด้วยธาตุอาหารนานาชนิดที่พืชผักต้องการชาวไร่ ชาวนาจำนวนไม่น้อยที่นำขี้วัวไปใส่ในไร่มันสำปะหลังหรือนาข้าว เพื่อปรับปรุงดินให้มีคุณภาพ มันสำปะหลังและต้นข้าวได้รับสารอาหารสมบูรณ์ ซึมซับธาตุอาหารได้เร็ว เติบโตแข็งแรงให้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มมากขึ้น


ในช่วงหลังๆ บ้านไหนๆก็ตามที่เลี้ยงวัว จะมีรายได้จากการเก็บขี้วัวตากแห้งขายให้ เกษตรกรนำไปทำปุ๋ยสวนผัก หว่านในนาข้าว และเป็นส่วนผสมบำรุงดินให้กับไม้ผลนานาชนิด “ขี้วัว” จึงไม่ต่างจากบ่อเงินบ่อทองของเกษตรกรหลายราย คุณยายลม บอกว่าเกษตรกร นอกจากทำไร่แล้ว ยังเลี้ยงวัว ควบคู่ไปด้วย โดยมีวัวเลี้ยงอยู่จำนวน 15 ตัว รายได้หลักนอกจากไม่ได้เก็บของเก่าแล้ว เก็บขี้วัวที่ตนเองเลี้ยงยังทำเงินจากการขายขี้วัวได้ตลอดทั้งปี มีเท่าไหร่ก็ไม่พอกับความต้องการอีกด้วย โทรติดต่อขี้วัวแห้งได้ 084-8736710 คุณยายลม

 

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก

ข่าวที่น่าติดตาม