บังคลาเทศ – บังคลาเทศจัดการเพื่อหลีกเลี่ยงการตกอยู่ภายใต้การกดดันหนี้

ธากา /บังกลาเทศ- ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-บังกลาเทศซึ่งเริ่มต้นในปี 2519 ถูกจำกัดให้อยู่ในข้อตกลงการค้าจนถึงทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 21

 


บังคลาเทศเล่นเกมยืมเงินจากประเทศอื่นอย่างชาญฉลาดเสมอ Dr. Mohammad Jahangir Alam ศาสตราจารย์ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย Jahangirnagar อธิบายว่าบังกลาเทศต้องการเงินกู้จากต่างประเทศเพื่อดำเนินโครงการระดับชาติ
D. Alam เน้นว่าผู้ให้กู้ที่โดดเด่นที่สุดคือ Japan International Cooperation Agency (JICA) ธนาคารโลก และล่าสุดคือประเทศจีน
เขาเสริมว่าไม่เหมือนกับศรีลังกาที่มีโครงการระดับชาติที่สำคัญในโคลัมโบพอร์ตซิตี้ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับทุนจากจีน บังกลาเทศสามารถหลีกเลี่ยงกับดักหนี้ได้


เนื่องจากเป็นประเทศที่มีรายได้น้อย บังคลาเทศจึงมีสิทธิ์ได้รับดอกเบี้ยต่ำและมีเวลาชำระหนี้นานขึ้นเพื่อชำระหนี้
Khaled Kuddus ศาสตราจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการเมืองของมหาวิทยาลัย Jahangirnagar Khaled Kuddus ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยกล่าวว่าบังกลาเทศต้องพิจารณาข้อตกลงเงินกู้กับจีนอย่างรอบคอบและพิจารณาว่าเงินกู้ดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สูงสุดของประเทศหรือไม่และระยะเวลาชำระคืนจะนานแค่ไหน

Dr. Imtiaz Ahmed ศาสตราจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธากา กล่าวว่า “บังกลาเทศไม่เคยประสบปัญหาเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ [บังคลาเทศ] จ่ายเงินกู้ตรงเวลาเสมอ ในฐานะประเทศผู้ประสบภัยที่เริ่มต้นการเดินทางจากศูนย์สำรองไปสู่ตำแหน่งที่น่านับถือภายใน 50 ปี พึงระลึกไว้เสมอว่าเราควรใช้เงินกู้ใด ๆ ที่เราไม่สามารถกู้คืนได้ เงินกู้จีนถูกใช้อย่างเหมาะสมเพราะเราอยู่ในโมเมนตัมการเติบโต”

ที่มา A24 News Agency

ข่าวที่น่าติดตาม