ชุมพร –   จัดงาน “รักษ์ชุมพร เที่ยวชุมพร ณ จุดชมจันทร์ @ เนินทรายงาม” เพื่อให้เป็นแหล่ง

ชุมพร –   จัดงาน “รักษ์ชุมพร เที่ยวชุมพร ณ จุดชมจันทร์ @ เนินทรายงาม” เพื่อให้เป็นแหล่ง

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=HplUedVMjCk[/embedyt]

วันที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16.30 น. ที่ ร้านภูผาหน้าเล ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ร่วมกับ ท่านท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชุมพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากคลอง  ผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในจังหวัดชุมพร โดยจัดงาน “รักษ์ชุมพร เที่ยวชุมพร ณ จุดชมจันทร์ @ เนินทรายงาม” เพื่อให้เป็นแหล่งขึ้นในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2565เพื่อการท่องเที่ยวตันแบบ รองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ Nงw Norma! พร้อมยกระดับขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

รายงานข่าวจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า จะมีการจัดงาน “รักษ์ชุมพรเที่ยวชุมพร ณ ชุดชมจันทร์ @  เนินทรายงาม ” ขึ้นเพื่อพัฒนาแหสงท่องเหี่ยวเนินทรายงาม ให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวเขิงนิเวศตันแบบ รองรับการท่องเที่ยววิถีไหม New Normal ที่จะสอดคล้องกับแผนการพัฒนาเมือง พัฒนาบุคลากร และผู้ประกอบการให้มีความรู้ในการให้บริการด้านการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้เนินทรายงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับโลกอย่างยั่งยืนได้ใน อนาคต นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมและนำเสนอศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดชุมพรสู่ สาธารณชน

งาน”รักษ์ชุมพร เที่ยวชุมพร ณ ชุดชมจันทร์ @ เนินทรายงาม “จะจัดขึ้นในวันที่ 15 -16 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีกิจกรรมภายในงานให้ร่วมสนุกมากมาย ประกอบด้วย การจัดแสดงประติมากรรมทรายขนาด ใหญ่ รูป “ฉลามวาฬ” ขนาดความยาวฐาน 10 เมตร โดยทีมปั้นทรายชุดแรกของประเทศไทย ที่เข้าร่วม มหกรรมประติมากรรมปั้นทรายโลก พร้อมจัดแข่งชันปั้นปะติมากรรมทราย ในหัวข้อ “โลกทะเลชุมพร” ชิงเงิน รางวัลมูลค่ารวม 19,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ , การแข่งขันจักรยานเส้นทาง Scenic Route เริ่มจาก โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ  –  เนินทรายงาม ระยะทาง 75 กิโลเมตร ชิงเงินรางวัล 14,000 บาท. การจัดเสวนาภายใต้หัวข้อ”Festival Economy สร้างความยั่งยืนให้เมืองและชุมชนผ่านการจัดงาน กาลเพื่อยกระดับเทศกาลไทยสู่ระดับนานาชาติ”โดย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ , ผู้แทนจาก อุสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร และผู้แทนจากสำนักงานจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.)   การออกร้านผลิตภัณฑ์ โอทอป ขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพร และ การสาธิตเมนูขึ้นชื่อของภาคใต้และจังหวัดชุมพร  นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเวที โดยศิลปินชื่อดัง โก้  แข๊กแมน ปุ้ย ดวงพร และ ทาเคชิ แบนด์ พร้อม ทั้งการแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน จากนักแสดงในท้องถิ่น อาทิระบำไก่ชน เป็นต้น

เนินทรายงาม (Sand Dune) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะของจังหวัด ชุมพร ตั้งอยู่ที่ อำเกอปะทิว เป็นเนินทรายที่มีความยาวและมีความสูงที่สุดในประเทศไทย มี เนื้อที่กว้างขวางถึง2,000ไร่ ความยาว 10 กิโลเมตร  มีจุดสูงสุดยอดเนินทรายในบางจุดสูงถึง 30เมตร จาก ระดับน้ำทะเล นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งพันธ์  พืช เฉพาะถิ่น ที่ สามารถเจริญเติบโตได้ในระบบนิเวศป่าเนินทราย เท่านั้น เหมาะกับการเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านพันธ์ไม้ นอกจากนี้เนินทรายงาม (Sand Dune) ยังอยู่ในเขต พัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก (Thailand Riviera)

ธนากร โกศลเมธีรายงาน ชุมพร

 

ข่าวที่น่าติดตาม