ชุมพร – พ่อเมืองชุมพรลงพื้นที่ตรวจตลาดให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าติดป้ายแสดงราคาสินค้า

ชุมพร – พ่อเมืองชุมพรลงพื้นที่ตรวจตลาดให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าติดป้ายแสดงราคาสินค้า

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=v2oSNQNq2ss[/embedyt]

วันที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 08.30 น. นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายกองเอกพุทธ กฤชคงพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร, นางสาวเปรมนีย์ ทรัพย์โชคชัย พาณิชย์จังหวัดชุมพร, นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร, นายณรงค์ หลักกำจร ประชาสัมพันธ์ จังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายอาหารสด และการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า ที่ตลาดสดชุมพร (หมอพนัส) ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร

นายโชตินรินทร์ เกิดสม กล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่มาพูดคุยตรวจเยี่ยม ทำความเข้าใจกับพ่อค้า-แม่ค้าในตลาด ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ที่จะดูแลเรื่องราคาสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ให้มีราคาที่เป็นธรรม ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่าในตลาดสดชุมพร มีการติดป้ายแสดงราคาสินค้า บางร้านป้ายอาจจะเก่าหรือชำรุด ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดก็ได้แนะนำให้เปลี่ยนป้ายให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องขายในราคาที่ยุติธรรมในสถานการณ์ที่ราคาสินค้ามีความผันผวน ไม่ต้องการให้พ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในรายการที่ไม่ให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งจากที่ดูในวันนี้ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนสินค้าที่ต้องติดตามอยู่ขณะนี้ ทั้ง หมู ไก่ และไข่ไก่ พบว่ามีปริมาณเพียงพอ และไม่มีการกักตุน แต่ในทางกลับกันประชาชนซื้อหมูน้อยลง อาจเป็นเพราะราคาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งในตลาดสดชุมพร แห่งนี้มีการปรับราคาสูงขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น แต่ละรายการเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 6 บาท/กก. ส่วนไข่ไก่ยังมีราคาปกติ เนื่องจากมีฟาร์มอยู่ในจังหวัดชุมพร ทำให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ และขายอย่างต่อเนื่อง ส่วนเนื้อไก่ก็อยู่ในราคาปกติเช่นกัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวต่อว่า ภารกิจในวันนี้ก็มาเยี่ยมพี่น้องประชาชนด้วย พร้อมกับดูในเรื่องของมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งทางตลาดก็ได้มีมาตรการป้องกันโรค มีจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ  ให้บริการเจล ล้างมือ ส่วนภายในตลาดทุกคนสวนหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จากนี้จะรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกโดยใช้เป็นถุงผ้าหรือตะกร้าแทน

นอกจากนี้ พ่อเมืองชุมพร ยังได้เปิดเผยว่า จังหวัดชุมพร ร่วมกับ มูลนิธิชุมพรพัฒนา กำหนดจัดจำหน่ายสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพในราคาถูก โดยเฉพาะ น้ำมันปาล์ม และ น้ำปลา ซึ่งมีโรงงานผลิตในพื้นที่จังหวัดชุมพร นำมาจำหน่ายในราคาต้นทุน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ลดค่าครองชีพให้แก่ของพี่น้องประชาชน ซึ่งจะเริ่มจัดจำหน่ายในวันที่ 25-27 ม.ค. นี้ ณ บริเวณที่ว่าอำเภอเมืองชุมพร และที่ว่าการอำเภอหลังสวน

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

 

ข่าวที่น่าติดตาม