ขอนแก่น -น้ำใจงาม “ผอ.ร.ร.เมทนีดล” มอบป้อมกำกับไฟจราจร แยกค่ายร.8 จุดอุ่นใจ เพื่อประชาชนเเละเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

โรงเรียนเมทนีดล สร้างสังคมให้ยั่งยืน ดำเนินการมอบป้อมกำกับไฟจราจร เเล้วเสร็จหลายจุดสำคัญในเมืองขอนเเก่น เป็นจุดอุ่นใจทั้งประชาชนและเพื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

 


เมื่อเวลา 14.00 น.วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 ที่บริเวณจุดสี่แยกค่ายสีหราชเดโชไชย กรมทหารราบที่8 (ร.8) อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล จังหวัดขอนเเก่น มอบป้อมจราจรจุดอุ่นใจ ให้กับ พ.ต.อ. สุรศักดิ์ มโนทัย ผู้กำกับ สภ.บ้านเป็ด และ นายชัชวาล ธีรภานุ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเป็ด ร่วมรับมอบ โดยมีครูต่างชาติตัวแทน อาทิคุณครู Mr. Micheal Dolbow (T.Mike) Mr.Dustin  Charies Praffrey (T.Dustin),น.ส.ภัทราภรณ์ เทียมสม ,น.ส.วรฤทัย เสาร์นอก,น.ส.สุธิดา แก้วไสย์,นายรัฐศาสตร์ เกษศิริโยธิน ร่วมมอบและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.บ้านเป็ด ร่วมรับมอบป้อมจราจรจุดอุ่นใจทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมลดปัญหา เเละช่วยเหลือชุมชนที่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมเป็นจุดอุ่นใจสว่างไสวยามค่ำคืนให้ประชาชนเพื่อเดินทางสะดวกขึ้น ในเวลายามวิกาลยังมีแสงสว่างช่วยสร้างความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ท่ามกลาง สื่อมวลชนทุกแขนง ที่สนใจร่วมทำข่าว ในครั้งนี้


จากอุดมการณ์ของผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดลที่ได้ทำนำร่องสร้างป้อมกำกับไฟจราจรเเล้วเสร็จหลายจุดสำคัญในเมืองขอนเเก่น อาทิ ถนนมิตรภาพสี่แยกเจริญศรี จุดแยกเทคโนภาค พร้อมบูรณะป้อมที่สามเหลี่ยม แยกเตียวฮง และจุดบริการประชาชนหนองแสง และงานดำเนินงานรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านสาธารณสุข อาทิ โรงพยาบาล หน่วยงานทางการแพทย์ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วย และขวัญกำลังใจสู่ทีมแพทย์จากวิกฤติในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)อาทิเช่นที่ โรงพยาบาลภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ได้มอบ”โรบอทลูกหม่อน” หุ่นยนต์เคลื่อนที่ปราบโควิด  ส่วนที่โรงพยาบาลสิรินธร และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ทำการมอบเครื่องพ่นไอน้ำเย็น โรงพยาบาลชุมแพ มอบโรบอทใบหม่อน หุ่นยนต์เคลื่อนที่ปราบโควิด ส่วนที่โรงพยาบาลพล ได้มอบโรบอทต้นหม่อน หุ่นยนต์เคลื่อนที่ปราบโควิด และมอบกระเบื้องปูพื้น พร้อมอุปกรณ์จัดทำพื้นห้องให้ใหม่เพื่อกันฝุ่นให้เด็กๆ เพื่อเด็กๆศูนย์การเรียนรู้ ป.3 พัน 8 ได้เรียนรู้หรือทำกิจกรรมได้อย่างมีความสุข ที่กองบัญชาการ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 ค่ายสีหราชเดโชไชย โดยมี พ.ท.ทรงศักดิ์ สิมพะรักษ์ อดีต ผบ.ป.3 พัน 8 พร้อมด้วยนายทหาร ผู้บังคับกองร้อย และกำลังพลของหน่วยร่วมรับมอบ


ดร.อรทัย สันติเมทนีดล (ผอ.ฝน) ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจร ผู้ที่มีความอดทนสูง คอยอำนวยความสะดวกตามท้องถนน ดูแลการจราจรให้ประชาชนสัญจรไปมาสะดวกนั้น น้อยคนจะทราบว่า ตำรวจจราจรถูกไฟช็อตไฟดูดบ่อยครั้ง ในการกดสัญญาณไฟ ด้วยความชื้นของอุปกรณ์เเละ วัสดุอุปกรณ์ที่อาจต้องปรับให้เข้ากับยุคนี้ ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงความร้อนของอุณหภูมิโลก มาพร้อมฝุ่น PM 2.5 เเล้ว ตนเห็นประเด็นปัญหานี้มานานเเล้วจึงดำเนินการช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ได้มีความสุขกับการบริการประชาชนมากยิ่งขึ้น ตนเองต้องปลอดภัย เเละมีที่ทำงานนอกสถานที่ที่มีกำบังได้ในขณะปฎิบัติงานทุกๆวัน


ดร.อรทัย กล่าวด้วยว่าดังนั้นโรงเรียนเมทนีดล จึงได้ดำเนินการจัดโครงการสนับสนุนสร้างป้อมจราจร เพื่อเป็นจุดอุ่นใจเพื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เเละยังสามารถลดปัญหาให้แก่ชุมชนที่พักอาศัยบริเวณที่มีป้อมตำรวจได้อย่างดี ประชาชนที่เดินเท้าได้รับแสงสว่างงานจราจรสถานีตำรวจบ้านเป็ด เพื่อเป็นอีกจุดที่เจ้าหน้าที่เเละประชาชนที่สัญจรรู้สึกเปลี่ยว เเละมืด ส่วนเวลากลางวันเเสงเเดดร้อนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานกำกับไฟจราจร
ด้านพ.ต.อ. สุรศักดิ์ มโนทัย ผู้กำกับ สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ รู้สึกดีใจที่ท่าน ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดลเห็นความสำคัญ กับความเหนื่อยที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันสถานภาพ ภูมิอากาศ ที่มีทั้งความร้อนและฝนตก และหมอกควัน หรือมลพิษต่างๆ ที่ต้องยืนอยู่บนผิวกลางถนน ที่มีประชาชนสัญจรไปมา ในช่วงเวลาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางท่าน ผอ.อรทัย ได้ให้ความอนุเคราะห์ยินดี ก่อสร้าง และมอบป้อมตำรวจ ในส่วนนี้ให้ทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ซึ่งทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ดได้รับมอบเสร็จแล้ว เพื่อมอบต่อให้กับสถานีตำรวจ ตำบลบ้านเป็ด ในการใช้ประโยชน์ แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และในการดูแลส่วนรวม ในสัญญาณไฟจราจรและในเวลาเร่งด่วน


พ.ต.อ. สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของป้อมยาม จุดนี้เปรียบเสมือนในจุดตั้งด่าน รายการป้องปรามตรวจค้น ส่วนหนึ่งของ การก่ออาชญากรรมต่างๆ ที่พบเห็นว่าในส่วนนี้ ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ โดยมีการจัดการตามระเบียบขั้นตอน ที่ดูแล้วเป็นระบบมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าได้รับความอนุเคราะห์จากท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดลจังหวัดขอนแก่น ดังนั้นต้องขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง และขอขอบคุณทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ดที่ได้มอบ ป้อมยามนี้ให้กับสถานีตำรวจตำบลบ้านเป็ด ในการใช้ประโยชน์เพื่อประโยชน์ส่วนรวม ต่อไป
ส่วนนายบุญถิ่น โทรัตน์ อายุ 59 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 11 ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตนเป็นประชาชนในซอย ร. 8 นี้ ต้องขอขอบคุณที่มีป้อมยามแห่งนี้ เพื่อสร้างความอบอุ่นแสงสว่างให้กับพี่น้องประชาชนในเขตนี้ โดยเฉพาะเวลาเร่งด่วน ตรงนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเราไว้คอยให้บริการ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการที่ดีมาก เพราะตอนกลางคืนจะมีแสงไฟส่องสว่างให้กับผู้ที่สัญจรไปมา เพื่อที่จะได้มองเห็นถนนหนทาง เวลาสัญจรผ่านมาทางนี้ และทางประชาชนก็จะได้อบอุ่นใจ กับเหตุร้าย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ อำนวยความสะดวกประจำอยู่ที่ป้อมยามแห่งนี้


ร.ต.อ.คณาวุฒิ ตรีศาสตร์ รอง สว.จราจร สภ.บ้านเป็ด หัวหน้าชุดปฏิบัติการ สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า  สำหรับงานจราจรทุกจุดทุกส่วนในวันนี้ ต้องขอกราบขอบพระคุณ ดร.อรทัย  สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดลจังหวัดขอนแก่น และพี่น้อง ในชุมชน ทุกแห่งของชาวตำบลบ้านเป็ด ที่ได้มอบตู้พักผ่อน ตู้กำกับไฟของ สภ.บ้านเป็ด งานจราจร สิ่งที่แล้วมา งานจราจรในการปฏิบัติหน้าที่บางครั้งก็ไม่มีที่พัก หรือที่นั่ง ในการปฏิบัติหน้าที่ ในการยืนกดไฟแต่ละครั้งก็ไม่อำนวยความสะดวก และในวันนี้ก็รู้สึกปลาบปลื้มดีใจ ที่ทางโรงเรียนเมทนีดล จังหวัดขอนแก่น ที่ได้มาสร้างตู้กำกับไฟจราจรให้
“หน่วยงานจราจรทุกส่วนพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชน นำโดยท่านผู้กำกับและทีมงาน ของสถานีตำบลบ้านเป็ด พร้อมที่จะทุ่มเทกำลังกายกำลังใจ ปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ งานจราจรเพื่อบริการพี่น้องประชาชน และผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้ได้รับความสะดวกและความปลอดภัย พร้อมทั้งดูแลเรื่องคดีอาชญากรรมอื่นๆ งานจราจรก็พร้อมที่จะช่วยเหลือในส่วนตรงนี้อย่างเต็มที่ “ร.ต.อ.คณาวุฒิ กล่าว.

ข่าวที่น่าติดตาม