นราธิวาส-อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พบคลัสเตอร์งานศพ จำนวน 38 ราย จากบุคคลที่เดินทางมาจากกระบี่

นราธิวาส-อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พบคลัสเตอร์งานศพ จำนวน 38 ราย จากบุคคลที่เดินทางมาจากกระบี่

ล่าสุด นอภ.รือเสาะยืนยัน ควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะผู้ติดเชื้อทั้งหมดฉีดวัคซีนแล้ว และมีอาการเพียงเล็กน้อย

 

นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอรือเสาะ กล่าวว่า ขณะนี้อำเภอรือเสาะได้มีคลัสเตอร์ใหญ่จากงานศพที่วัดทรายทอง บ้านบากง ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยเกิดจากญาติของผู้เสียชีวิตที่เดินทางมาจากจังหวัดกระบี่ เพื่อร่วมงานศพที่อำเภอรือเสาะ ระหว่างนั้นเริ่มมีอาการเหมือนเป็นไข้ เมื่อเดินทางกลับจังหวัดกระบี่ จึงไปหาหมอ เมื่อพบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 จึงแจ้งให้ญาติที่อำเภอรือเสาะทราบ หลังจากนั้นคนในครอบครัวจึงซื้อATKมาตรวจ ผลเป็นบวกจึงแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอรือเสาะทราบ วันที่ 16 ม.ค.65

จึงเรียกบุคคลที่เข้าร่วมงานศพมาตรวจATK หาเชื้อโควิด-19 รอบแรกตรวจ จำนวน 150 ราย พบเป็นเป็นบวก 28 ราย วันที่ 17 ม.ค.65 ตรวจเพิ่ม จำนวน 87 ราย พบผลเป็นบวก จำนวน 6 ราย วันที่ 18 ม.ค.65 ตรวจเพิ่ม จำนวน 50 ราย พบเป็นบวก จำนวน 4 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อ จำนวน 38 ราย และได้ส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรือเสาะ เพื่อตรวจอาการอีกครั้งก่อนจะส่งกลับไปรักษาตัวแบบแบบHome Isolation และรักษาด้วยการกินยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ ส่วนในรายที่เป็นบุคคลในครอบครัวและผู้ร่วมงานซึ่งมีผลตรวจATKเป็นลบในรอบแรก ได้ทำการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ทันที และเมื่อครบ5 วันหลังการตรวจรอบแรก บุคคลกลุ่มดังกล่าวจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์ดังกล่าวอีก

นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอรือเสาะ ระบุ แม้จะพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ แต่ยืนยันว่า ศบค.อ.รือเสาะ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ปกครองเข้าควบคุมพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทันที อีกทั้งผู้ติดเชื้อ และกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็น ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประกอบกับเมื่อใช้ยุทธศาสตร์ของ ศบค.จ.นราธิวาส คือ กรณีตรวจATKแล้วผลเป็นบวก จะเร่งจ่ายยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ทันทีภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนโรงเรียนในอำเภอรือเสาะ ที่เปิดเรียนแบบOn-Site ครบ 100 เปอร์เซ็นไปแล้ว จะไม่ได้รับผลกระทบจากคลัสเตอร์ดังกล่าว เพราะทุกโรงเรียนมีมาตรการควบคุมป้องกันและแผนเผชิญเหตุที่เข้มงวดและรัดกุมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติทุกแห่ง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

ข่าวที่น่าติดตาม