ชลบุรี ถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถี (ชมคลิป)

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถีของสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=6ZMSW8BNCTI[/embedyt]

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่18 มกราคม 2565 ที่ บริเวณลานหน้า พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ จังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถีของสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช โดยมีนายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ร่วมพิธี โดยให้มีการวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้เข้าร่วมพิธีได้ปฏิบัติตามมาตรการ การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


“วันยุทธหัตถี ” หรือที่เรียกว่า “วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” หมายถึง วันที่ระลึกที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อ สมเด็จพระมหาอุปราชาของพม่า เมื่อวันจันทร์ เดือน 2 แรม 2 ค่ำ จุลศักราช 954 ตรงกับวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 คณะรัฐมนตรี จึงได้มีมติเมื่อ วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2548 กำหนดให้วันที่ 18 มกราคม ของทุกปีเป็น “วันยุทธหัตถี”


สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงอุทิศเวลาเกือบตลอดรัชสมัย ให้กับการศึกสงคราม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและความยิ่งใหญ่ให้กรุงศรีอยุธยาตลอดมา ทำให้ทรงไม่มีพระมเหสีและพระราชโอรสธิดา ดังนั้น เมื่อเสด็จสวรรคต พระเอกาทศรถจึงได้เสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อมา
โอกาสนี้ อันเป็นวันสำคัญที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยุทธหัตถีประสบชัยชนะเหนืออริราชศัตรูได้เวียนมาครบรอบ ชาวจังหวัดชลบุรีทุกหมู่เหล่า จึงได้จัดพิธีถวายราชสดุดี เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมเทิดทูนพระมหาวีรกรรมของพระองค์ท่าน และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประเทศไทยและพสกนิกร ชาวไทย อย่างหาที่สุดมิได้


นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645